Khi cựu trưởng công an quận ra tòa nói chuyện bị mớm cung, dọa nạt

(PLO)- Cựu đại tá, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê đề nghị thay đổi kiểm sát viên vì cho rằng có yếu tố “mớm cung”, "không khách quan", "dọa nạt" bị cáo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 12-8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù; nhận hối lộ xảy ra tại Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Bốn bị cáo bị truy tố ra trước tòa, trong đó ông Phùng Anh Lê (cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội) bị cáo buộc phạm tội nhận hối lộ.

Ba thuộc cấp của ông Lê cùng bị truy tố về tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù. Cụ thể là các bị cáo Nguyễn Đức Châu, cựu đội trưởng cảnh sát hình sự; Vũ Công Ngọc, cựu đội phó cảnh sát hình sự và Lê Đình Trung, cựu đội phó cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp.

Bị cáo Phùng Anh Lê tại tòa ngày 12-8. Ảnh: UYÊN TRANG

Bị cáo Phùng Anh Lê tại tòa ngày 12-8. Ảnh: UYÊN TRANG

Tại phần thủ tục, bất ngờ đã xảy ra khi bị cáo Phùng Anh Lê đề nghị thay đổi kiểm sát viên.

Theo cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, quá trình giải quyết vụ án, kiểm sát viên đã có một số hành vi không khách quan.

Điển hình, khi hỏi cung và cho đối chất với ông Phùng Văn Bảy (chú họ bị cáo, người giữ vai trò trung gian nhận rồi đưa tiền hối lộ), kiểm sát viên đã “mớm cung” cho ông Bảy. Bị cáo còn cho rằng bị kiểm sát viên “dọa nạt”…

Bào chữa cho bị cáo Phùng Anh Lê, luật sư đề nghị hoãn phiên xử để triệu tập đầy đủ nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, vì nhiều người trong số này vắng mặt.

Nêu quan điểm về các đề nghị trên, đại diện VKS khẳng định các kiểm sát viên được phân công đều đúng quy định. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, kiểm sát viên đã khách quan, công tâm. Những điều mà cựu trưởng Công an quận Tây Hồ đưa ra chỉ là đánh giá cá nhân.

Sau khi hội ý nhanh, HĐXX nhận thấy các lý do mà bị cáo Phùng Anh Lê đưa ra là không xác đáng, nên không chấp nhận việc thay đổi kiểm sát viên.

Đại diện VKS tại tòa. Ảnh: UYÊN TRANG

Đại diện VKS tại tòa. Ảnh: UYÊN TRANG

Với yêu cầu triệu tập thêm một số người vắng mặt, HĐXX thấy rằng tất cả những người này đã được tống đạt triệu tập đúng quy định, quá trình xét xử nếu thấy cần thiết sẽ ra lệnh dẫn giải.

Cáo trạng xác định từ tháng 9-2016, Công an phường Yên Phụ thụ lý vụ việc anh NCT tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích. Quá trình điều tra, nghi phạm trong vụ việc là Nguyễn Hữu Tài đã đến công an đầu thú và được đưa vào nhà tạm giữ.

Tuy nhiên, người nhà của Tài sau đó nhờ người quen tìm đến trưởng Công an quận Tây Hồ nhờ giúp đỡ. Ông Lê yêu cầu gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại. Làm theo hướng dẫn trên, người quen của gia đình Tài đã mang 110 triệu đồng đến phòng làm việc đưa cho ông Lê, đặt lên bàn làm việc và nhờ giúp hòa giải.

Nhận tiền, với cương vị trưởng Công an quận Tây Hồ, ông Lê chỉ đạo thuộc cấp tha cho Tài về nhà mà không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Cơ quan tố tụng đánh giá ông Lê không khai nhận hành vi phạm tội, phủ nhận toàn bộ sự việc, đổ lỗi cho cấp dưới và người liên quan, chủ động tạo ra các chứng cứ không đúng sự thật khách quan nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Dù vậy, trên cơ sở các chứng cứ, tài liệu đã được thu thập, có đủ căn cứ khẳng định bị can này lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí công tác chủ động gợi ý nhận hối lộ số tiền 110 triệu đồng và trực tiếp chỉ đạo cấp dưới thực hiện tha trái pháp luật đối với Nguyễn Hữu Tài.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...