Kịch bản duy nhất để Clinton trở thành tổng thống Mỹ?

Ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ sau khi giành được hơn mức 270 phiếu đại cử tri cần thiết. Tính đến ngày 9-11, số phiếu đại cử tri của ông Trump giành được là 290 phiếu, bỏ xa mức 228 phiếu của bà Clinton. Tuy nhiên, ở lớp phiếu bầu phổ thông, bà Clinton lại hơn ông Trump 200.000 phiếu.

Người dân Mỹ không trực tiếp bầu chọn tổng thống mà sẽ bầu cho các đại cử tri đã cam kết sẽ bỏ phiếu cho một ứng cử viên nhất định. Quyền bỏ phiếu chọn tổng thống sẽ do các đại cử tri này quyết định. Các đại cử tri hợp thành cử tri đoàn của bang. Tuy nhiên, hiến pháp hay luật liên bang Mỹ lại chưa có quy định buộc các đại cử tri phải bầu theo kết quả bỏ phiếu phổ thông của bang mình đại diện. Các đại cử tri thay đổi bầu chọn được gọi là “đại cử tri bất tín”.

Theo New York Post, các đại cử tri của từng bang sẽ có một cuộc họp bỏ phiếu cuối cùng vào ngày 19-12 tới để đưa ra quyết định về việc bầu chọn tổng thống.

Kịch bản duy nhất để Clinton trở thành tổng thống Mỹ?

Bà Clinton trong bài phát biểu sau khi thua cuộc trước ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2016. Ảnh: GETTY

Theo một phân tích do tờ New York Timesthực hiện, trong lịch sử nước Mỹ, khoảng 99% các đại cử tri đều bỏ phiếu theo đúng như cam kết của mình. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp ngoại lệ. Gần đây nhất, năm 2004, một đại cử tri ở bang Minnesota bỏ phiếu cho John Edward thay vì bỏ phiếu cho ứng viên Dân chủ John Kerry như đã cam kết. Các đời tổng thống Mỹ John Quincy Adams, Rutherford B. Hayes và Benjamin Harrison là trường hợp đắc cử tổng thống dựa việc các đại cử tri không bầu chọn theo cam kết.

Theo tờ New York Post, với sự bất mãn cao đối với ông Trump trong nội bộ đảng Cộng hòa, người ta càng tin trường hợp “đại cử tri bất tín” có khả năng sẽ xảy ra vào ngày 19-12 tới, mặc dù có một số bang nghiêm cấm việc này.

Trước đó vào tháng 8, trong cuộc phỏng vấn với tờ Politico, ông Chris Suprun, một đại cử tri thuộc đảng Cộng hòa của bang Texas cho biết ông không hài lòng với Trump và sẽ cân nhắc bầu cho Clinton tại cuộc họp ở Georgia vào ngày 19-12 tới.

Kịch bản duy nhất để Clinton trở thành tổng thống Mỹ?

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump có cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama vào ngày 10-11 tại Nhà Trắng. Ảnh: GETTY

Baoky Vu, một doanh nhân ở Decatur trong cuộc phỏng vấn với trang AJC.com hồi tháng 8 cũng từng tiết lộ ông không bầu cho Trump nên đã bị các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại bang mình kêu gọi từ chức đại cử tri. Bà Clinton dự kiến sẽ cần khoảng 20 phiếu đại cử tri để lật ngược thế cờ trước ông Trump.

Theo CBS News, vào năm 2012  khi ông Barack Obama đánh bại ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney để tái đắc cử tổng thống, ông Trump từng viết trên trang cá nhân của mình: “Ông ấy (Obama) thua về phiếu phổ thông nhưng lại đắc cử. Chúng ta cần có một cuộc cách mạng ở đất nước này.” Dòng chia sẻ này đã được tháo gỡ khỏi trang mạng xã hội của ông Trump.

Sau khi tỉ phú Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhiều cuộc biểu tình nổ ra trên khắp cả nước. Ông Trump hôm 10-11 đã có cuộc gặp với Tổng thống đương nhiệm Barack Obama tại Nhà Trắng.

Trong khi đó nhiều thành viên đảng Dân chủ cũng suy đoán rằng bà Clinton có thể sẽ tranh cử tổng thống một lần nữa vào năm 2020.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: NEWSWEEK

Vấn đề nợ trần đang chia rẽ người Mỹ như thế nào?

(PLO)- Nước Mỹ đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này nếu mức trần nợ không được nâng lên, nợ trần hiện là vấn đề không chỉ gây chia rẽ giới cầm quyền ở Washington mà còn chia rẽ người dân Mỹ.