Bế mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Kiên quyết bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia

Chiều 27-11, Quốc hội (QH) đã bế mạc kỳ họp thứ 8, QH khóa XIV sau 28 ngày làm việc. Phát biểu bế mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay tại kỳ họp này, QH đã thông qua 11 luật, bộ luật và 17 nghị quyết với sự đồng thuận cao, đồng thời cho ý kiến về 10 dự án luật khác.

QH đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

“Trước diễn biến trên thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, trong đó có tình hình biển Đông, QH yêu cầu tiếp tục chủ động theo dõi sát tình hình thực tiễn để kịp thời có giải pháp ứng phó phù hợp với những vấn đề phát sinh; kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc” - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Đánh giá về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, bà Ngân cho hay hoạt động này tiếp tục được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm theo dõi, đánh giá cao cả về nhóm vấn đề được lựa chọn, chất lượng chất vấn cũng như các phần trả lời chất vấn.

Kiên quyết bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã thể hiện thái độ nghiêm túc, không né tránh những vấn đề khó, thẳng thắn nhận trách nhiệm và đưa ra nhiều cam kết để khắc phục các hạn chế, bất cập trong công tác chỉ đạo, điều hành và nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý trong lĩnh vực phụ trách.

“QH ghi nhận và đề nghị các thành viên Chính phủ, bộ trưởng, trưởng ngành sớm có kế hoạch hành động cụ thể để triển khai thực hiện cho được những cam kết trong thực tế đạt hiệu quả cao nhất” - Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Cũng tại kỳ họp này, QH đã tiến hành công tác nhân sự theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ QH và Chính phủ. Việc miễn nhiệm và bầu nhân sự mới được thực hiện bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng, quy trình, thủ tục theo luật định và đạt sự đồng thuận cao.

Ngoài ra, QH còn thảo luận kỹ, cân nhắc thận trọng, xem xét một cách toàn diện các yếu tố và quyết định các nội dung quan trọng về công tác tư pháp; khoanh tiền nợ thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước; báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn một; thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội…

Chủ tịch QH đánh giá kết quả kỳ họp đã tạo niềm tin, sự phấn khởi, đoàn kết nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi phải nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ đã được QH giao.

Giao Chính phủ nghiên cứu đề xuất giảm giờ làm thấp hơn 48 giờ/tuần

Cũng trong chiều 27-11, QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp 8 QH khóa XIV.

Đáng chú ý, trong nghị quyết này, QH giao Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nghiên cứu đề xuất giảm giờ làm việc bình thường đối với người lao động thấp hơn 48 giờ/tuần và báo cáo QH xem xét vào thời điểm thích hợp.

Liên quan đến vấn đề giảm giờ làm, Ủy ban Thường vụ QH cho biết có ý kiến đại biểu đề nghị cần nêu cụ thể lộ trình khi giao Chính phủ nghiên cứu, đề xuất giảm giờ làm việc bình thường. Ý kiến khác đề nghị bỏ cụm từ “theo lộ trình”.

Ủy ban Thường vụ QH cho rằng việc giảm giờ làm việc bình thường là vấn đề quan trọng, có tác động lớn đến kinh tế - xã hội nên Chính phủ cần nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá tác động đầy đủ để đề xuất việc điều chỉnh cho phù hợp, hài hòa lợi ích giữa các bên (người lao động và chủ sử dụng lao động), đồng thời góp phần bảo đảm sự tăng trưởng và phát triển ổn định của nền kinh tế. Do vậy, Ủy ban Thường vụ QH đề nghị QH cho phép không thể hiện lộ trình trong nghị quyết. 

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.