Bảo vệ chủ quyền biển, đảo luôn được đặt lên hàng đầu

Ngày 31-10, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội tại Hội trường Diên Hồng. Chủ quyền biển, đảo tiếp tục là nội dung được nhiều đại biểu (ĐB) đề cập trong phiên thảo luận này.

Dân hiến kế, Đảng và Nhà nước lắng nghe

ĐB Nguyễn Trọng Nghĩa (Tiền Giang), Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, là người đầu tiên nói về vấn đề chủ quyền, biển Đông trong buổi thảo luận hôm nay. Ông khẳng định: “Đảng và Nhà nước luôn đặt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo lên hàng đầu. Các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã thực hiện đúng đường lối, quan điểm, đối sách của Đảng. Đó là kiên trì bằng biện pháp hòa bình phù hợp luật pháp quốc tế…”.

Tướng Nghĩa cũng đề cập đến ý kiến người dân về vấn đề này và nói: “Vừa qua, trong dư luận, người dân có hiến kế cách này cách khác, Đảng và Nhà nước luôn lắng nghe những ý kiến chính đáng và tâm huyết của nhân dân. Đồng thời kiên trì, kế thừa truyền thống văn hóa dựng nước của cha ông. Chúng ta giữ vững tinh thần “dĩ bất biến ứng vạn biến””.

Ông cho hay việc kiên trì bảo vệ chủ quyền luôn có sách lược cho mỗi tình huống cụ thể và coi lịch sử, pháp lý là những căn cứ quan trọng để khẳng định tính chính nghĩa trong vấn đề chủ quyền của Tổ quốc.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) sau khi “chia sẻ” với một số ĐB của Bộ Quốc phòng về việc bảo vệ chủ quyền đã nói: “Chúng ta phải thấu hiểu rằng Đảng, Nhà nước và mọi người dân Việt Nam ai cũng yêu nước và cũng đều muốn bảo vệ chủ quyền và không có sự nhân nhượng bất kỳ nào…”.

ĐB Nghĩa đề nghị nên thông tin qua hệ thống chính trị một cách kịp thời hơn, đầy đủ hơn. “Có nhiều cách thức để chúng ta thông tin đến người dân, để làm sao người dân có sự yên tâm, tin tưởng vào tương lai, vào kết quả bảo vệ chủ quyền của đất nước” - ĐB Nghĩa nói.

Đại biểu Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam: “Đảng và Nhà nước luôn đặt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo lên hàng đầu”. Ảnh: QH

“Tam công chiến pháp”

Cùng liên quan đến nội dung này, trước nghị trường, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) vạch trần những chiến lược thâm độc của Trung Quốc (TQ) ở biển Đông và đề ra “đối sách” của Việt Nam.

“Với biển Đông, tôi cho rằng dã tâm của TQ lâu nay là không từ bỏ thủ đoạn chiếm đoạt biển Đông thành “ao nhà”. TQ đang có tam chủng chiến pháp, đó là ba cuộc chiến về tâm lý, truyền thông và pháp lý” - ĐB Vân nói.

Về tâm lý, ĐB Vân nói TQ đã rao giảng cho các thế hệ người dân từ trước tới nay rằng biển Đông là của TQ. Về truyền thông thì họ “rêu rao” hết các diễn đàn quốc tế đấy là của TQ. Về pháp lý, TQ đang sửa lại luật biển của họ. Còn trên thực tế, TQ đang tiến hành xâm lấn các quốc gia ven biển.

“Vì vậy, ta cần có tam công chiến pháp để đối sách với TQ, đó là công luận, công khai và công pháp” - ĐB Vân đề xuất.

Theo ĐB Vân, về công luận, phải đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, củng cố hồ sơ chứng minh cho dư luận thế giới biết biển Đông là của Việt Nam. Về công khai, phải nói rõ các hoạt động phi pháp của TQ cho trong nước và thế giới biết. Về công pháp là sử dụng tối đa công cụ pháp lý từ công ước quốc tế về luật biển cho tới cơ sở pháp lý mà Luật Biển Việt Nam đã quy định.

“Về lâu dài, ta phải có đối sách căn bản, phòng thủ chặt chẽ để ngăn chặn sự lấn tới của TQ, vi phạm trắng trợn của TQ trên biển Đông” - ĐB Vân kết thúc phát biểu.

ĐB Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) cho rằng: Cử tri lo lắng, bức xúc trước chủ quyền thiêng liêng của đất nước khi bị TQ xâm phạm nghiêm trọng từ ngày 4-7 đến 24-10. Tuy thế, cử tri và nhân dân luôn tin tưởng, đánh giá cao trách nhiệm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn kiên định, nhất quán chủ trương “những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam, chúng ta không bao giờ nhân nhượng”.

Bảo vệ chủ quyền biển, đảo luôn được đặt lên hàng đầu ảnh 2
Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) nêu ý kiến tại nghị trường.

ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nhận định tình hình biển Đông phức tạp. Trước tình hình đó, những nỗ lực về mặt chính trị, ngoại giao, hoạt động của các lực lượng trên biển đã thu được những kết quả quan trọng, bảo vệ được môi trường hòa bình, bảo vệ được biển và hoạt động dầu khí. Nỗ lực của Việt Nam được quốc tế đồng tình, ủng hộ.

“Nguyện vọng của cử tri là Chính phủ thông tin tốt hơn để nhân dân yên tâm, tin tưởng” - ĐB Trí nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn