Ngày 15-4, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết thực hiện chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Công Thương tại Kế hoạch hành động ứng phó với tác động do dịch (COVID-19), Tổng cục đã khẩn trương, kịp thời trong công tác kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của toàn lực lượng.

Về tình hình thị trường, tính từ 12 giờ ngày 14-4 đến 12 giờ ngày 15-4, nhìn chung các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng lượng dự trữ hàng hóa nên nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tương đối đầy đủ.

Hàng hóa không gián đoạn lưu thông dù cách ly xã hội - ảnh 1
Thực phẩm rau củ quả đầy ắp tại các siêu thị TP.HCM. Ảnh: TÚ UYÊN

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, các hệ thống phân phối bán lẻ khu vực Đông Nam bộ tăng lượng dự trữ, bố trí thêm điểm bán hàng lưu động, dã chiến... gần các khu dân cư, khu cách ly tập trung để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Tại TP.HCM, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường đã cam kết bảo đảm cung ứng lương thực 3.830 tấn/tháng, thịt gia cầm 8.748 tấn/tháng, thịt gia súc 6.238 tấn/tháng, rau củ quả 7.395 tấn/tháng...

Các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm duy trì hoạt động bình thường. Vì vậy, trong những ngày thực hiện cách ly xã hội, lưu thông hàng hóa không bị gián đoạn.

Tại Bình Dương, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, nhà phân phối bán lẻ đã thực hiện các giải pháp tốt nhất để bảo đảm nguồn cung, bình ổn thị trường, giá cả.

Thời gian tới, Tổng cục sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu trong phòng, chống dịch như khẩu trang, dung dịch diệt khuẩn, vật tư y tế.

Ngày 15-4, lực lượng QLTT cả nước kiểm tra, giám sát 56 vụ. Xử lý ba vụ vi phạm với tiền phạt 11,5 triệu đồng.

Đáng chú ý là tại Đồng Tháp, Cục QLTT Đồng Tháp kiểm tra Công ty TNHH Ba lô túi xách KOSMI do bà PTUE là giám đốc.

Tại thời điểm kiểm tra, công ty đang sản xuất khẩu trang nhưng chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu đầu vào và khẩu trang đã thành phẩm.

Cục QLTT Đồng Tháp lập biên bản tạm giữ hàng hóa gồm hơn 150 kg vải không dệt, 19 kg dây các loại để tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.