Sáng nay, 27-8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 8, tại Hà Nội.

Hội nghị lần này nhằm thảo luận và thúc đẩy đàm phán RCEP. Bộ trưởng Kinh tế của 15 nước tham gia đàm phán RCEP cũng tham dự hội nghị này theo hình thức trực tuyến.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế RCEP lần thứ 8 - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì hội nghị. Ảnh: CẤN DŨNG

Khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao nỗ lực của các nhà đàm phán Hiệp định RCEP đã đạt được từ đầu năm đến nay. Mặc dù dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp nhưng các cuộc họp, thảo luận của các bên tham gia đàm phán RCEP vẫn được tiến hành theo hình thức trực tuyến, đảm bảo tiến độ đã đề ra.

Các Bộ trưởng cũng đánh giá, đại dịch COVID-19 đã gây ra những tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến sự lưu chuyển của các luồng thương mại và đầu tư trong khu vực. Do đó, việc ký kết RCEP sẽ có vai trò quan trọng trong việc phục hồi kinh tế sau đại dịch, góp phần quan trọng cho sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế thế giới và khu vực.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế RCEP lần thứ 8 - ảnh 2
Bộ trưởng Kinh tế của 15 nước tham gia đàm phán RCEP cũng tham dự hội nghị này theo hình thức trực tuyến. Ảnh: CẤN DŨNG

Các Bộ trưởng ghi nhận những nỗ lực và tiến triển trong đàm phán RCEP cho tới thời điểm này để có thể ký kết tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 14 vào tháng 11 năm nay.

Về Ấn Độ, các Bộ trưởng cũng tái khẳng định việc bỏ ngỏ cánh cửa tham gia đàm phán đối với Ấn Độ, không chỉ bởi Ấn Độ là nước đã tham gia ngay từ đầu mà còn vì những tiềm năng mà Ấn Độ có thể mang lại cho sự thịnh vượng chung của khu vực.