Cà phê chín rộ, ‘năn nỉ’ không có người hái
(PL)- Thời điểm này, dù đã bước vào cao điểm thu hoạch cà phê nhưng nhiều nông dân ở Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung đang gặp khó khăn trong việc thuê nhân công để thu hái.

 

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện giá thuê nhân công hái cà phê dao động 170.000-180.000 đồng/lao động/ngày. Như vậy so với niên vụ 2014-2015, giá nhân công tăng từ 20.000 đến 30.000 đồng/ngày công.

Bà Bùi Thị Tiếm, ở xã Hòa Đông, huyện Krông Păc, Đắk Lắk, than thở: “Mùa cà phê năm nay ai cũng buồn vì không chỉ sản lượng giảm, giá bán thấp mà còn đau đầu với việc thiếu người hái cà phê. Giá nhân công tăng cao đã đành, song thuê được người hái còn khó hơn”.

Theo bà con nông dân, nguyên nhân chính là do hầu hết hộ trồng cà phê đều không có đủ nhân lực tại gia, trong khi toàn vùng đều đồng loạt bước vào vụ thu hoạch rộ dẫn đến khan hiếm lao động.

Để khắc phục tình trạng cà phê chín không có người hái, không ít gia đình phải “năn nỉ” người tỉnh khác đến hái và lo trọn gói từ tiền tàu xe, tiền ăn, chỗ ở và tiền công.

TRÍ TÍN