Lạ kỳ: Chung cư không ai quản lý, dân khóc ròng

Mấy ngày nay cư dân tại chung cư Thanh Đa View (số 7 Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM) đứng ngồi không yên vì công ty quản lý chung cư chấm dứt hợp đồng, kết thúc công tác quản lý, vận hành tại chung cư từ ngày 21-11-2018. Nguyên nhân do ban quản trị không thanh toán khoản nợ phí quản lý gần 600 triệu đồng. Điều đáng nói, toàn bộ cư dân đều đóng đủ khoản phí này, việc nợ phí được ban quản trị phản ánh lại là do Công ty Cổ phần Thanh Yến, chủ đầu tư chung cư này, đóng thiếu các khoản phí quản lý.

Lạ kỳ: Chung cư không ai quản lý, dân khóc ròng  ảnh 1
Cư dân chung cư Thanh Đa View yêu cầu gặp chủ đầu tư Thanh Yến sáng 23-11.

Chị Phương, cư dân tại chung cư Thanh Đa View, cho biết mấy ngày qua cả chung cư như ngồi trên đống lửa vì lo cắt điện, lo an toàn phòng, chống cháy nổ vì công ty quản lý tòa nhà không có. Rác đã chất đống bốc mùi, rác trong hầm đậu xe cũng không ai dọn…
“Hiện nay cư dân phải tự huy động gom tiền thuê đơn vị kỹ thuật, sắp tới là cử đại diện thu tiền rác để trả cho đơn vị thu gom” - chị Phương chia sẻ.

Lạ kỳ: Chung cư không ai quản lý, dân khóc ròng  ảnh 2
Cửa văn phòng ban quản lý còn dán giấy niêm phong vì công ty quản lý chung cư đã chấm dứt hợp đồng do chưa nhận được phí quản lý. 

Anh Đỗ Long, đang ở lầu sáu chung cư, cho biết mấy ngày nay anh và gia đình thật sự bất an về sự an toàn trong chung cư khi không có công ty quản lý. Phía ban quản trị thì thiếu trách nhiệm, bỏ mặc cư dân.

Lạ kỳ: Chung cư không ai quản lý, dân khóc ròng  ảnh 3
Rác đổ đống nhếch nhác trong hầm đậu xe của chung cư Thanh Đa View.

Theo anh Long, trước đây có ban quản lý thì có đội ngũ kỹ thuật túc trực, xảy ra mất điện, kẹt thang máy thì báo ban quản lý hỗ trợ ngay. “Giờ không có ban quản lý, ban quản trị thì ai cũng lo việc riêng, cư dân biết kêu cứu ai khi sự cố thang máy xảy ra. Nguy hiểm hơn nữa là vấn đề an toàn phòng, chống cháy nổ, không có ban quản lý thì nguy cơ cháy nổ rất khó kiểm soát, vụ chung cư Carina Plaza cháy là một minh chứng” - anh Long lo lắng.

Lạ kỳ: Chung cư không ai quản lý, dân khóc ròng  ảnh 4
Người dân lo mất an toàn phòng, chống cháy nổ vì không có ban quản lý. 

Đại diện cư dân cho biết hiện tại cư dân và chủ Siêu thị Co.op Food đang đóng phí quản lý vận hành với mức là 10.000 đồng/m². Tuy nhiên, đối với các căn hộ do Công ty Thanh Yến đang sở hữu chưa có người sử dụng, họ không đóng đủ như cư dân mà chỉ đóng 7.000 đồng/m².
Thế nhưng theo các đại diện cư dân ở đây, chủ đầu tư Thanh Yến viện lý do ban quản trị không bố trí chỗ đậu ô tô cho các căn hộ này (mặc dù chưa có người vào sử dụng). Đây là đòi hỏi hoàn toàn vô lý và trái luật. Do đó, Công ty Thanh Yến buộc phải đóng đủ như cư dân cho diện tích các căn hộ. Phí quản lý vận hành là để quản lý, vận hành các hệ thống thiết bị và phần diện tích thuộc sở hữu chung, mà nhờ đó các diện tích thuộc sở hữu riêng mới sử dụng được.

Lạ kỳ: Chung cư không ai quản lý, dân khóc ròng  ảnh 5
Các đại diện cư dân chung cư Thanh Đa View yêu cầu chủ đầu tư (Công ty Thanh Yến) chứng minh bằng giấy tờ có xác nhận của ngân hàng đã đóng tiền phí quản lý cho ban quản trị tại cuộc họp trưa 23-11.

Anh Chiến, một trong năm đại diện cư dân gặp phía chủ đầu tư Thanh Yến trưa 23-11, cho hay chủ đầu tư Thanh Yến nói đã đóng 70% phí quản lý các căn hộ đang sở hữu và phí quản lý khu văn phòng đến hết tháng 11-2018 nhưng chỉ là nói miệng, cần có giấy tờ chứng minh. Vì phía ban quản trị phản hồi với cư dân là chưa nhận tiền phí quản lý vận hành từ chủ đầu tư Thanh Yến.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Tô Thị Uyển Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Yến, cho biết công ty đã bàn giao toàn bộ việc quản lý chung cư cho ban quản trị từ lâu. Trách nhiệm quản lý và vận hành tòa nhà là của ban quản trị.
Theo bà Thanh, hiện có bà Nguyễn Thị Hoàng Yến đại diện cho phía Công ty Thanh Yến nằm trong ban quản trị. Tuy nhiên, bà Thanh cho biết bà Yến không có tiếng nói trong ban quản trị này.
Về thông tin cư dân phản ánh chủ đầu tư Thanh Yến không đóng phí quản lý, bà Thanh cho biết hiện nay có hai nguồn phí quản lý, thứ nhất là phí quản lý các căn hộ chưa bán của Thanh Yến; thứ hai là phí quản lý khu văn phòng.
“Đối với phí quản lý các căn hộ chưa bán, bên Thanh Yến chỉ đóng 70% mức phí vì ban quản trị chưa bố trí chỗ đậu ô tô cho các căn hộ đó. Công ty Thanh Yến chỉ chấp nhận đóng 100% mức phí quản lý trên chỉ khi công ty có đủ các quyền lợi là được bố trí chỗ đậu ô tô theo hình thức có thể rút thăm bốn căn hộ một chỗ đậu xe. Công ty đã nhiều lần yêu cầu ban quản trị về vấn đề này nhưng chưa được giải quyết” - bà Thanh nói.
Về phí quản lý các khu vực văn phòng, theo bà Thanh, chung cư Thanh Đa View là một chung cư hỗn hợp cho nên phí quản lý là sự thỏa thuận. Tuy nhiên, phía công ty mời ban quản trị họp để bàn về mức phí quản lý khu vực văn phòng nhưng ban quản trị không tham gia. Thế nhưng phía Công ty Thanh Yến cũng tạm đóng khoản phí trên đến hết tháng 11-2018.
Sau khi làm việc với năm đại diện cư dân trong ngày 23-11, bà Thanh cho biết chiều 26-11, tổng giám đốc Công ty Thanh Yến sẽ họp với toàn thể cư dân chung cư Thanh Đa View về những nội dung trên.