Làm rõ nguyên liệu sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả

Ngày 12-3, TAND TP.HCM mở lại phiên xử sơ thẩm tập đoàn gia đình sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thực phẩm chức năng. Phiên xử dự kiến kéo dài nhiều ngày.

Bị cáo Nguyễn Đình Lạc Thư bị truy tố về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm và sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh. 

Lê Văn Khối (giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt) bị truy tố về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Các bị cáo Nguyễn Đình Thái Dương, Nguyễn Đình Kính Như (em ruột của Thư), Trần Thị Châu Thanh, Thạch Đết, Nguyễn Thành Xuân, Nguyễn Đình Bảo, Dương Văn Toản bị truy tố về một trong các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: HOÀNG YẾN

Cuối năm 2020, sau khi mở phiên xử, tòa đã trả hồ sơ yêu cầu VKS điều tra làm rõ một số nội dung.

Cụ thể, Nguyễn Minh Trí với vai trò là người góp vốn với hai bị cáo Xuân, Khối thành lập công ty, đảm nhận công việc pha chế là khâu quan trọng bởi việc pha chế phải thực hiện đúng công thức đối với nguyên vật liệu đầu vào và đã được kiểm tra chất lượng.

Trường hợp này, nguyên vật liệu không có kết quả kiểm tra chất lượng đầu vào nhưng Trí vẫn tiến hành pha chế. Do đó, Trí có dấu hiệu phạm tội sản xuất hàng giả thực phẩm an toàn nên vần tiếp tục điều tra xử lý.

Đồng thời, bị cáo Khối cho là nguyên liệu đã mua từ công ty dược nên không cần kiểm nghiệm đầu vào là không có cơ sở. Vì với vai trò công ty sản xuất thủy nguyên liệu đầu vào phải được công ty kiểm tra chất lượng theo quy định.

Do đó khi điều tra bổ sung cần làm rõ những nguyên vật liệu để sản xuất thực phẩm chức năng giả và dẫn vật liệu nào đã mua ở đâu, tài liệu chứng minh về việc mua nguyên vật liệu, lý do tại sao không kiểm tra chất lượng của nguyên liệu đầu. 

Theo tòa cần phải làm rõ nhóm của bị cáo Khối đã mua thực phẩm của các công ty đã sản xuất pha trộn thành thực phẩm chức năng hay không. Nếu có những thành phẩm đã mua để pha trộn thành thực phẩm chức năng giả là loại nào, mua ở đâu. Từ đó xác định ý định ý thức và trách nhiệm của Trí.

Cạnh đó cần là làm rõ việc Nguyễn Đình Long Ẩn, lái xe cho công ty của anh em Thư, Như có liên quan đến việc sản xuất thuốc giả hay không.

Các bị cáo trong tập đoàn sản xuất buôn bán thuốc tân dược, thực phẩm chức năng giả. Ảnh: HOÀNG YẾN

VKS cáo buộc năm 2018, tại hộ kinh doanh cá thể của Thư tại quận 11, công an bắt quả tang việc giao - nhận 20 thùng hàng, bên trong chứa thực phẩm chức năng (200 hộp/thùng). Và cũng tại đây, có hai người khác đang sản xuất thuốc tân dược.

Cùng thời gian đó, công an phát hiện thêm đồng phạm của Thư sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ tại một doanh nghiệp tư nhân ở huyện Bình Chánh, TP.HCM. Theo đó, có 10 thùng hàng thành phẩm, mỗi thùng chứa 200 hộp thực phẩm chức năng. Qua xác minh, tất cả số thuốc và thực phẩm chức năng ở hai địa điểm trên đều là hàng giả, gắn nhãn mác nhiều thương hiệu có uy tín trên thị trường.

Khẩn cấp khám xét nhiều địa điểm khác có liên quan đến việc sản xuất, buôn bán thuốc tân dược, thực phẩm chức năng của Thư, CQĐT phát hiện toàn bộ số thuốc tân dược, thực phẩm chức năng đều là sản phẩm gắn nhãn mác giả.

VKS xác định bị cáo Thư có vai trò chủ mưu trong vụ án. Thư mua nguyên vật liệu, thuê nhiều người trong đó có các bị cáo khác sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả nhãn hiệu.

Ngoài ra, Thư đặt hàng một số bị cáo sản xuất thực phẩm chức năng có nhãn mác làm giả nhãn mác nhiều thương hiệu để bán kiếm lời. Đường dây tội phạm do Thư cầm đầu sản xuất, buôn bán số thuốc tân dược, thực phẩm chức năng giả tương đương giá trị hàng thật gần 2 tỉ đồng.

PLO sẽ cập nhật diễn biến phiên xử trong bản tin sau.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.