Làm từ thiện nhiều có đương nhiên được giảm án?

(PLO)-  Theo quy định của BLHS năm 2015, người làm từ thiện nhiều không đương nhiên được xác định là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến việc truy cứu trách nhiệm hình sự với những người trước đó đã tích cực tham gia hoạt động từ thiện, nhiều người thắc mắc: Liệu những người làm từ thiện nhiều có đương nhiên được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (hay còn gọi là giảm án) hay không?

Về vấn đề này, Pháp Luật TP.HCM giải đáp như sau:

Khi xét xử một vụ án hình sự, Tòa án sẽ căn cứ vào nhân thân người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự… để quyết định hình phạt.

Vì vậy, với một người làm từ thiện nhiều thì để xác định người này có được giảm án hay không, cần xem xét các quy định tại Điều 51 BLHS quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Hiện nay, khoản 1 Điều 51 BLHS không quy định cụ thể “làm từ thiện nhiều” là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, khoản 2 Điều này quy định, khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác (tình tiết không quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS) là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

Vì vậy, về mặt lý thuyết, khi bị cáo làm từ thiện nhiều thì HĐXX vẫn có quyền xem xét để xác định đó có phải là tình tiết giảm nhẹ hay không, nếu có thì ghi rõ lý do.

Luật sư đề nghị cho Đường Nhuệ được giảm nhẹ TNHS vì làm từ thiện nhiều.
Luật sư đề nghị cho Đường Nhuệ được giảm nhẹ TNHS vì làm từ thiện nhiều.

Trên thực tế, liên quan đến vấn đề này, vào ngày 25-8-2020, khi xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) về tội "Cố ý gây thương tích"; luật sư của bị cáo đã đề nghị cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ có thành tích trong công tác vì làm từ thiện nhiều.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng đề nghị của luật sư là không có căn cứ. Theo toà, hoạt động từ thiện chỉ là hoạt động xã hội, không được xem xét là "thành tích trong công tác" để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm