Lấy đất đường đi chung để cấp sổ hồng cho người khác

(PLO)- Văn phòng đăng ký đất đai ở Đắk Nông lấy đất là đường đi chung để cấp sổ hồng cho người khác. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Lê Trung Tín (ngụ thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) cho biết ngày 27-6 tới TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông và người bị kiện là Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đắk Nông.

cấp sổ hồng.jpg
Phần đường đi chung (vạch màu đỏ) được cấp cho người dân dẫn đến khiếu kiện. Ảnh: VŨ LONG

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 8-2023, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của ông Lê Trung Tín; hủy phần chỉnh lý biến động với diện tích 72,6 m2 đất của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Mil thuộc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đắk Nông cập nhật ngày 1-11-2019 cho ông Phạm Văn Chung.

Theo đơn khởi kiện, năm 2010, UBND huyện Đắk Mil cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) cho ông Phạm Văn Chung (ngụ huyện Đắk Mil) với diện tích 1.660 m2.

Đến năm 2014, ông Chung chuyển nhượng cho vợ chồng bà Lê Thị Lệ Hoa (ngụ huyện Đắk Mil) và ông Lê Trung Tín với diện tích 741 m2. Diện tích đất còn lại của ông Chung là 919 m2.

Đến tháng 11-2018, gia đình bà Hoa và gia đình ông Tín tách thửa. Phần đất của ông Tín giáp với một con đường hiện hữu rộng 4,5 m, dài 19 m. Tuy nhiên, khi cập nhật chỉnh lý biến động lại không cập nhật phía nam giáp với đường đi trên.

Tháng 7-2019, UBND huyện Đắk Mil ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của ông Chung để thực hiện dự án quảng trường huyện Đắk Mil.

Sau khi kiểm tra, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk Mil phát hiện vẫn còn dôi dư 72,6 m2 đất nên đã điều chỉnh biến động toàn bộ diện tích này cho ông Chung.

Theo TAND tỉnh Đắk Nông, 72,6 m2 đất đã điều chỉnh biến động cho ông Chung là đường đi chung, thuộc sở hữu chung của mọi người.

Việc cơ quan chuyên môn không kiểm tra để chỉnh lý trừ con đường đi chung, mà điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng đất của ông Chung là không đúng thực tế khách quan, vi phạm Điều 99 Luật Đất đai năm 2013; ảnh hưởng trực tiếp lối đi của ông Tín và những người khác.

Tòa sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lê Trung Tín, chấp nhận quan điểm của đại diện viện kiểm sát, hủy phần cập nhật biến động đối với diện tích 72,6 m2 nói trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm