Loay hoay điều tra vụ sửa nhà bị xử hình sự

Ngày 1-4, VKSND TP Cam Ranh, Khánh Hòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra từ tháng 9-2017 để lấy lời khai của ông Lê Định và để hội đồng định giá trực tiếp kiểm tra căn nhà bị xâm phạm. Trước đó, vụ án đã có chín bản kết luận điều tra bổ sung. 
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Đình Hải, Viện trưởng VKSND TP Cam Ranh (Khánh Hòa), cho hay viện đã trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để điều tra bổ sung các vấn đề theo yêu cầu của tòa.
Bị khởi tố sau khi sửa nhà đã mua
Theo hồ sơ, năm 2003, ông Lê Định (quê TP Cam Ranh, quốc tịch Nhật Bản) được cha mẹ lập di chúc giao phần trước ngôi nhà tại 2361 Hùng Vương, phường Cam Lợi, TP Cam Ranh để thờ cúng ông bà. 
Tháng 2-2012, ông Định vay của bà Lê Thị Liêng 900 triệu đồng. Trong giấy vay mượn tiền, ông Định cam kết nếu ông không trả được nợ, bà Liêng có quyền sử dụng phần di sản mà cha mẹ ông cho ông. Ngày 12-4-2013, ông Định làm ủy quyền cho bà Liêng được quản lý, sử dụng nhưng không được thế chấp phần nhà đất. 

Bà Nguyễn Thị Kim Phương trao đổi cùng luật sư về phần đã sửa chữa tại
căn nhà. Ảnh: TẤN LỘC

Tuy nhiên, giữa ông Định và những người trong gia đình ông có tranh chấp tại tòa án về thừa kế, trong đó có căn nhà này. Tháng 2-2014, xử phúc thẩm vụ tranh chấp thừa kế, tòa tuyên cho ông quyền sử dụng căn nhà và chín tháng sau ông Định được giao nhà theo bản án của tòa. 
Tháng 6-2015, ông Định lập giấy sang nhượng phần nhà đất này với giá 700 triệu đồng cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Kim Phương (việc mua bán không có chứng thực).
Ngày 21-4-2017, xử sơ thẩm vụ tranh chấp vay mượn giữa ông Định và bà Liêng, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên xử ông Định phải trả cho bà Liêng hơn 1,8 tỉ đồng cả gốc và lãi. Tòa cũng tuyên cho bà Liêng được tiếp tục ở, quản lý căn nhà trên theo giấy ủy quyền của ông Định. Bà Liêng sử dụng căn nhà để mua bán tạp hóa. 
Tháng 5-2017, gia đình bà Phương thuê người sửa nhà, cụ thể là xây kín lại hai cửa bên hông nhà, đập bỏ vách ngăn tường xây nhà vệ sinh, sơn mới lại, đào đất lên để làm hầm rút nhà vệ sinh… 
Lúc này bà Liêng tố cáo bà Phương xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp, hủy hoại tài sản của bà. Kết quả định giá tài sản xác định các phần bị đập phá, sửa chữa làm thay đổi nguyên trạng căn nhà có giá trị 10 triệu đồng. 
Xác định mức thiệt hại đủ căn cứ xử lý hình sự nên tháng 9-2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh khởi tố bà Phương về tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Công an cho rằng việc bà Phương thuê người đến đập phá, sửa chữa, chiếm nhà đất là trái pháp luật vì nhà đang do bà Liêng quản lý, sử dụng. 
Tháng 10-2017, cơ quan điều tra ra thông báo tìm ông Định nhưng đến nay vẫn chưa liên lạc được. Đầu năm 2018, VKSND TP ra cáo trạng truy tố bà Phương về tội danh trên.
Bà Phương liên tục kêu oan, cho rằng bà chỉ sửa chữa căn nhà mà bà đã mua. Hiện nay, do căn nhà này không được cung cấp điện, nước nên gia đình bà Phương phải ở nhờ nhà cha mẹ bà. “Tôi sửa chữa căn nhà đã mua mà lại bị khởi tố, bị triệu tập làm việc liên tục. Cuộc sống, công việc gia đình tôi bị đảo lộn, bị ảnh hưởng lớn trong suốt hơn ba năm rưỡi qua” - bà Phương nói.
Loay hoay điều tra bổ sung, VKS nói gì?
Quá trình nghiên cứu hồ sơ, TAND TP Cam Ranh đã trả hồ sơ cho VKS cùng cấp, đề nghị điều tra làm rõ hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân đối với bà Phương. Tuy nhiên, VKS trả lời không truy cứu tội xâm phạm chỗ ở của công dân được vì bà Liêng không sử dụng căn nhà này làm nơi ở.
Tháng 8-2018, TAND TP Cam Ranh mở phiên tòa, sau đó yêu cầu phải lấy lời khai của ông Định vì trong hồ sơ không có lời khai nào của ông này (yêu cầu tương tự lần tòa trả hồ sơ ngày 1-4 vừa qua). 
Hồ sơ vụ án thể hiện có những nội dung yêu cầu điều tra bổ sung và kết luận điều tra bổ sung lặp đi lặp lại. Cụ thể là VKSND TP Cam Ranh ba lần trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra thay đổi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can từ tội cố ý làm hư hỏng tài sản sang tội xâm phạm chỗ ở của công dân. Tuy nhiên, cả ba lần cơ quan điều tra đều cho là chưa có căn cứ để thay đổi tội danh. 
Những lần khác, quyết định trả hồ sơ của VKSND TP Cam Ranh yêu cầu điều tra bổ sung nhiều vấn đề nhưng sau đó kết quả điều tra đều có nội dung giống nhau là “đã thu thập đủ tài liệu chứng minh, làm rõ các nội dung nêu trên”.
Trả lời Pháp Luật TP.HCM về vấn đề trả hồ sơ vượt quá số lần luật cho phép, viện trưởng VKSND TP Cam Ranh cho biết do những nội dung VKS yêu cầu làm rõ chưa được cơ quan điều tra thực hiện nên VKS phải tiếp tục yêu cầu làm rõ để xử lý cho khách quan. 
Ông này thừa nhận có việc vi phạm thời hạn giải quyết vụ án theo luật định và vấn đề khác quan điểm về tội danh giữa VKS và cơ quan điều tra. 
Về câu hỏi vụ án có dấu hiệu oan hay có bất thường gì không, viện trưởng nói: “Oan hay không oan chưa thể biết được do vụ án vẫn đang được điều tra. Hiện nay cần tiếp tục làm rõ một số vấn đề để xử lý được khách quan, đúng pháp luật”.

 Xác định sai chủ sở hữu tài sản?

Ông Định ủy quyền quản lý, sử dụng căn nhà cho bà Liêng khi ông chưa có quyền sử dụng căn nhà do tài sản thừa kế này đang bị tranh chấp. Do đó việc ủy quyền không có giá trị pháp lý. 

Tại bản án giải quyết việc vay mượn giữa ông Định và bà Liêng, tòa tuyên cho bà Liêng tiếp tục ở, quản lý căn nhà trên theo giấy ủy quyền của ông Định. Tuy nhiên, bản án này có sau khi ông Định đã lập giấy sang nhượng nhà và đất cho vợ chồng bà Phương. Theo tôi, cơ quan điều tra xác định không đúng chủ sở hữu tài sản nên cần đình chỉ vụ án để đảm bảo các quyền lợi chính đáng cho bà Phương.

Luật sư NGUYỄN HỒNG HÀ, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.