Đáng xử hình sự thì lại phạt hành chính

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ vụ Lê Thanh Tâm (32 tuổi) bị truy tố về tội giết người. Phiên tòa được mở do có kháng cáo của bị cáo và kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP.HCM.

Án mạng trong quán karaoke

Xử sơ thẩm ngày 26-6, TAND tỉnh Hậu Giang phạt Tâm 16 năm tù và ghi nhận bị cáo tự nguyện bồi thường cho gia đình bị hại 185 triệu đồng, trong đó cấn trừ 10 triệu đồng gia đình bị cáo đã khắc phục.

Đáng xử hình sự thì lại phạt hành chính ảnh 1
Bị cáo Lê Thanh Tâm tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: NHẪN NAM

Sau đó bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị đề nghị tòa hủy án vì cho rằng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt người, lọt tội.

Theo bản án sơ thẩm, chiều 1-12-2019, Lê Minh Da, Nguyễn Văn Cường và Đặng Phi Hùng đến một nhà hàng ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành (Hậu Giang) để uống bia và hát karaoke. Ngồi cùng nhóm này có ba nữ tiếp viên, một trong số đó là bạn gái của bị cáo Tâm.

Đến khoảng 19 giờ 40 cùng ngày, Da, Cường, Hùng nghỉ uống bia và hát. Lúc này, bạn gái gọi điện thoại cho Tâm đến quán đón về.

Khi đến nơi, bị cáo Tâm nghe một trong ba nữ tiếp viên cự cãi với Da, Hùng, Cường về vấn đề tiền bo. Da thấy Tâm thì chửi thề, chỉ tay về phía bạn gái Tâm chửi và dọa đánh.

Nghe vậy, bị cáo Tâm cầm chai bia đánh Da. Da, Hùng, Cường cũng cầm chai bia và nón bảo hiểm tới đánh Tâm. Sau đó Tâm lấy dao bấm tấn công trúng bụng Da. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng đến 23 giờ cùng ngày, nạn nhân tử vong vì mất máu cấp do thủng đa tạng.

Tâm còn gây thương tích nhẹ cho Cường nhưng người này không yêu cầu xử lý nên cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm không xem xét, xử lý hình sự. Cường, Hùng và Da cùng đánh Tâm nhưng chỉ gây thương tích nhẹ; Tâm không yêu cầu xử lý hình sự. Sau đó, Hùng và Cường bị công an ra quyết định xử phạt hành chính mỗi người 750.000 đồng.

VKS: Lọt người, lọt tội

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKS giữ quyền công tố phát biểu quan điểm giữ nguyên kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP.HCM. Đại diện VKS cho rằng nguyên nhân dẫn đến vụ án giết người là do lỗi của nạn nhân và hai người đi cùng. Chính ba người này đã dùng chai bia và nón bảo hiểm đánh bị cáo trước khiến Tâm tức giận lấy dao tấn công lại dẫn đến án mạng.

Theo VKS, hành vi của Hùng, Cường là gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và an toàn xã hội, là hành vi phạm tội hình sự, được quy định tại Điều 318 BLHS hiện hành.

Cấp sơ thẩm nhận định Cường, Hùng cùng nạn nhân Da đánh bị cáo nhưng chỉ gây thương tích nhẹ, bị cáo không yêu cầu xử lý nên không xử lý hình sự và đồng ý với việc xử phạt hành chính của công an là đã bỏ lọt tội, lọt người. Tức là cấp sơ thẩm đã hành chính hóa hành vi phạm tội hình sự của hai người này.

VKS cho rằng cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đánh giá không đúng nguyên nhân, điều kiện xảy ra vụ án. Từ đó, các cơ quan này đánh giá không đúng tính chất nguy hiểm hành vi của Cường, Hùng, chấp nhận việc xử lý vi phạm hành chính đối với hai người này là chưa thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Quá trình xét xử, tòa án cấp sơ thẩm cũng không trả hồ sơ để điều tra bổ sung theo quy định để yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Cường và Hùng. Từ đó, đại diện VKS đề nghị tòa phúc thẩm hủy án sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Văn Cường và Đặng Phi Hùng không có ý kiến gì về kháng nghị của VKS.

 

Tòa chấp nhận kháng nghị, hủy án

HĐXX phúc thẩm nhận định nguyên nhân dẫn đến vụ án giết người là do nạn nhân và hai người đi cùng đánh bị cáo khiến bị cáo tức giận tấn công nạn nhân Da. Cấp sơ thẩm chưa đánh giá đúng nguyên nhân gây ra vụ án dẫn đến chưa đánh giá đúng hành vi của Hùng, Cường.

Do đó, tòa cho rằng có cơ sở chấp nhận kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP.HCM. Cuối cùng HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho VKSND tỉnh Hậu Giang điều tra lại theo thủ tục chung.