Nhiều khuất tất trong vụ án mạng ở Phan Thiết

Ông Nguyễn Văn So, cha của anh Nguyễn Sỹ Trung Chính (đã chết do bị truy sát), cho biết hôm nay (23-9), TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ án mạng tại Công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết, Bình Thuận) theo kháng cáo của gia đình ông. Theo ông So, hồ sơ về cái chết của con trai ông hiện còn nhiều khuất tất khiến ông và gia đình chưa yên tâm về kết quả phiên xử sơ thẩm.

Từ cố ý gây thương tích đến giết người

Theo cáo trạng, khoảng 16 giờ ngày 17-3-2018, tại Công viên Võ Văn Kiệt, Phan Thiết, hai bên kinh doanh trò chơi trẻ em giữa anh Nguyễn Sỹ Trung Chính và Trần Quốc Hải xảy ra mâu thuẫn, xô xát nhưng được mọi người can ngăn.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, lợi dụng anh Chính đang đứng quay mặt vào trong nói chuyện với em của Hải, Hải cầm một cây gỗ ép dọc theo thân người từ phía sau cầm hai tay đánh thẳng vào đầu anh Chính. Khi nạn nhân ngồi xuống rồi ngã, Hải còn dùng cây gỗ đánh tiếp vào đùi và ngực nạn nhân. Anh Chính được đưa đến BV Chợ Rẫy cấp cứu, điều trị nhưng sau đó đã tử vong do chấn thương sọ não nặng.

Cơ quan điều tra Công an TP Phan Thiết đã khởi tố, bắt giam Hải về tội cố ý gây thương tích, sau đó thay đổi quyết định khởi tố sang tội giết người theo khoản 2 Điều 123 BLHS (có khung hình phạt 7-15 năm tù).

Không đồng tình với quyết định này, gia đình ông So cho rằng Hải phạm tội có tính chất côn đồ, đê hèn và có tổ chức nên phải truy tố ở khoản 1 có khung hình phạt đến tử hình.

Nhiều khuất tất trong vụ án mạng ở Phan Thiết ảnh 1
Một góc Công viên Võ Văn Kiệt ở TP Phan Thiết, Bình Thuận, nơi xảy ra án mạng khiến anh Nguyễn Sỹ Trung Chính qua đời. Ảnh: PN

Truy tố khung nặng nhưng tòa xử quá nhẹ

Đồng ý kiến với gia đình người bị hại, ngày 21-11-2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận có văn bản khẳng định hành vi của Hải là động cơ đê hèn, có tổ chức. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho rằng Công an TP Phan Thiết khởi tố Hải ở khoản 2 Điều 123 BLHS và được VKSND TP Phan Thiết phê chuẩn là chưa có căn cứ.

Từ đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị VKSND tỉnh Bình Thuận hủy bỏ khởi tố của Công an TP Phan Thiết để Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố, điều tra bị can Hải theo khoản 1 Điều 123 BLHS.

Quá trình điều tra cũng xác định trước khi Hải gây án, vợ của Hải đã gọi điện thoại cho anh chị em tập trung khá đông ở Công viên Võ Văn Kiệt. Trong đó có một người em rể mang theo tuýp sắt chạy ô tô đến nhưng chưa kịp tham gia thì bị lực lượng chức năng tước hung khí.

Đáng chú ý là trên đầu nạn nhân có đến hai vết thương đều do vật tày gây ra theo hướng từ sau ra trước. Tuy nhiên, Hải chỉ thừa nhận đánh nạn nhân trên đầu một cái và đến nay vết thương còn lại vẫn chưa rõ do ai gây ra. Trong khi trên thực tế và hồ sơ vụ án, nạn nhân sau khi bị đánh đã ngồi xuống sau đó mới ngã ra.

Điều sơ suất là để làm rõ hành vi có tổ chức trong vụ án nhưng đến tháng 11-2018, CQĐT mới có công văn gửi nhà mạng đề nghị cung cấp thông tin, tra cứu các số thuê bao có liên quan của người nhà bị can và bị can. Tuy nhiên, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội đã có văn bản cho biết các tin nhắn, cuộc gọi thời điểm trên đã xóa sạch, không còn lưu. Và cuối cùng, VKSND tỉnh Bình Thuận chấp nhận truy tố Hải theo khoản 1 Điều 123 BLHS!

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6-6, TAND tỉnh Bình Thuận nhận định việc đại diện người bị hại có kiến nghị nhưng CQĐT chưa trả lời là thiếu sót. Tòa tuyên phạt bị cáo Hải 12 năm tù về tội giết người và kiến nghị CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ yếu tố đồng phạm trong vụ án.

Có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội

Gia đình bị hại đã có hai đơn kiến nghị yêu cầu CQĐT làm rõ những tình tiết của vụ án có tổ chức. Tuy nhiên, hai đơn kiến nghị này Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận không có văn bản trả lời cho gia đình bị hại.

CQĐT đã không sử dụng biện pháp nghiệp vụ kịp thời để điều tra làm rõ vụ án giết người có tổ chức, dẫn đến dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội; mâu thuẫn về lời khai của nhân chứng. Kết quả giám định lần đầu chưa rõ, chưa đầy đủ nhưng CQĐT không giám định bổ sung theo quy định tại Điều 210 BLTTHS.

Ngoài ra, CQĐT cũng chưa thực nghiệm điều tra, dựng lại hiện trường lần hai (khi CQĐT cấp tỉnh điều tra theo thẩm quyền) dẫn đến việc chưa có cơ sở đánh giá, kết luận vụ án khách quan, toàn diện, chưa làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

Luật sư Lê Hồng SơnĐoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận