Lời khai khó tin của bị cáo nâng điểm 64 thí sinh ở Hòa Bình

Chiều 11-5, phiên sơ thẩm của TAND tỉnh Hòa Bình xét xử 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tiếp tục với phần xét hỏi.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, cựu phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, là người được thẩm vấn đầu tiên. Ông Tuấn khai nhận về quá trình can thiệp, sửa chữa bài thi của các thí sinh giống với nội dung cáo trạng truy tố.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn tại tòa ngày 11-5. Ảnh: TP

Theo đó, khoảng đầu tháng 5-2018, ông Tuấn qua phòng làm việc của bị cáo Nguyễn Quang Vinh, cựu trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, để uống nước.

Tại đây, ông Vinh đặt vấn đề có một số con em trong ngành cần được nâng điểm tại kỳ thi THPT để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Sau một hồi suy nghĩ, ông Tuấn nói việc này rất quan trọng, khó khăn, cần phải sửa trực tiếp trên bài gốc của thí sinh.

Ông Vinh đồng ý với đề xuất trên. Theo bàn bạc giữa hai bên, ông Vinh sẽ chuẩn bị chìa khóa phòng chứa bài thi, còn ông Tuấn sẽ chuẩn bị các dụng cụ như dao rọc giấy, bút chì, tẩy...

Tiếp đó, ông Tuấn sang phòng bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí) trao đổi về kế hoạch nâng điểm. Do cả hai rất thân thiết và tin tưởng nhau nên khi được hỏi, Khắc Tuấn đồng ý ngay.

Cũng theo lời Đỗ Mạnh Tuấn, trong một lần trao đổi với bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu thượng tá Công an tỉnh Hòa Bình) tại hành lang của Sở GD&ĐT, ông Chất nói có một số con em cán bộ trong ngành cần nâng điểm để xét tuyển đại học, đề nghị ông Tuấn “tìm cách hỗ trợ”.

Đáp lời, ông Tuấn nói việc này (nâng điểm cho thí sinh - PV) đã được Nguyễn Quang Vinh trao đổi rồi, đề nghị ông Chất bố trí lực lượng công an giám sát làm sao “tương đối thoải mái một chút”.

Khai về các thí sinh được nâng điểm, ông Tuấn cho hay chủ yếu nhận thông tin từ phía ông Vinh. Danh sách này gồm họ tên, số báo danh thí sinh, số điểm yêu cầu cần đạt… Trong đó, một số có ghi rõ là mối quan hệ của ông Khương Ngọc Chất, ông Nguyễn Quang Vinh hoặc bà Diệp Thị Hồng Liên (cựu phó trưởng Phòng Khảo thí).

Đặc biệt, một số trường hợp được ông Chất nhờ có số điểm yêu cầu “tương đối cao” nên ông Vinh phải trao đổi, giải thích cho rõ.

Sau khi có danh sách các thí sinh, từ tối 30-6 đến 3-7-2018, hai bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn cứ sau bữa cơm tối và các trận bóng đá sẽ nói dối là đi đánh bài nhưng thực tế là sang phòng chứa bài thi để can thiệp sửa điểm.

Kết quả, 145 bài thi trắc nghiệm của 58 thí sinh được nâng điểm. Trong đó, thí sinh được “ưu ái” nhất lên tới 26,45 điểm.

Với môn tự luận, Nguyễn Quang Vinh giao Đỗ Mạnh Tuấn đảm nhiệm việc “sinh mã phách” rồi chuyển danh sách mã phách của các thí sinh cần nâng điểm cho Vinh. Tiếp đó, Vinh đưa mã phách cho ban làm phách và các bị cáo trong tổ chấm bài thi tự luận để can thiệp vào bài thi.

Đáng chú ý, chủ tọa hỏi bị cáo Tuấn nhận thức như thế nào về hành vi phạm tội của mình? Cựu hiệu phó đã có câu trả lời khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Ông Tuấn khai mặc dù biết việc can thiệp sửa bài thi là không đúng quy định nhưng trong suy nghĩ ở thời điểm đó, bị cáo “không nghĩ sự việc nghiêm trọng đến mức độ như thế này, cứ nghĩ sai quy chế thi thì chỉ bị xử lý vi phạm hành chính”.

Bị cáo cũng khẳng định xuất phát điểm không nghĩ sẽ thực hiện việc gian lận để nâng điểm. Tuy nhiên, sau khi có sự mở lời của bị cáo Nguyễn Quang Vinh và Khương Ngọc Chất, cùng với việc một số người thân nhờ cậy, bị cáo nghĩ rằng “đằng nào không nhận thì cũng phải làm”.

Về hành vi nhận hối lộ, ông Tuấn giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra về việc nhận 300 triệu đồng của Hồ Chúc (cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà), 250 triệu đồng của Đào Ngọc Thuật (cựu giáo viên Trường THPT Mường Bi) và 500 triệu đồng của ông Khương Ngọc Chất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm