Lòng tốt và rào chắn

Trong khoảnh khắc đó, hai nhân viên làm nhiệm vụ tại trạm gác chắn Đỗ Thị Lan và Nguyễn Thị Minh đã kịp lao đến cứu bà cụ thoát chết trong gang tấc.

Cuộc giải cứu xảy ra trong tích tắc và chẳng khác gì phim hành động. Bởi với khoảng cách và vận tốc của một đoàn tàu trên đường ray thì chỉ cần vài giây ngắn ngủi là đoàn tàu đã lao qua.

Trong vài giây ngắn ngủi đó, việc cứu người của hai cô nhân viên đường sắt thực sự rất dũng cảm và đáng khen. Khi có đủ thời gian, chúng ta ra các quyết định dựa trên lý trí. Nhưng trong khoảnh khắc, việc cứu người là không kịp suy nghĩ, đó chỉ là bản năng của những người sẵn sàng giúp đỡ người khác. Cám ơn hai cô nhân viên đường sắt.

Nhiều người trong chúng ta thường lo lắng, sợ hãi về sự vô cảm của những người xung quanh. Thực tế đã cho thấy sự vô cảm và sợ hãi đã bào mòn tính trách nhiệm của nhiều người trong cộng đồng đến thế nào. Khi thấy người bị tai nạn, nhiều người (dù đau lòng) đã chọn cách bỏ đi vì sợ bị liên lụy, sợ phải chịu những “cục trách nhiệm” từ trên trời rơi xuống. Gieo suy nghĩ - gặt thói quen, gieo thói quen - gặt tính cách. Một tấm lòng tốt đến đâu, khi bị những suy nghĩ tiêu cực, sợ hãi trói buộc, ngăn cản, một lúc nào đó những bản năng tốt đẹp sẽ mất đi. Điều đó giống như những hàng rào, những gác chắn dựng lên khiến lòng tốt buộc phải dừng bước.

Cuộc sống càng nhiều vấn đề thì cũng sẽ có càng nhiều bài học mới. Nhiều ngành, nhiều đơn vị, nhiều người đã tìm cách lan tỏa những nhân tố tích cực, lan tỏa những cách làm tốt đẹp để nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. Có những dự án xã hội ra đời chỉ nhằm tác động, thúc đẩy tinh thần công dân tốt đẹp của mỗi người. Tinh thần công dân chẳng phải là điều gì trừu tượng, lớn lao, chỉ là mỗi người cần phát huy những phẩm chất tốt đẹp mà mỗi công dân nên có: Tuân thủ pháp luật, giữ gìn những giá trị ổn định, kiến tạo những giá trị mới, có trách nhiệm với mọi người xung quanh, giúp đỡ người yếu thế, không ngại chịu trách nhiệm…

Chúng ta gặp nhiều người có tấm lòng xả thân vì người khác, như hai cô nhân viên dũng cảm kia. Hầu hết họ đều không cho rằng đó là việc làm gì lớn lao mà chỉ đơn giản là “thấy thì phải giúp thôi”. Đó không phải là một lý tưởng mà đó là một nhu cầu, là bản năng của mỗi công dân có trách nhiệm. Khi những giá trị tốt đẹp đó đã hình thành ổn định, chúng ta sẽ giúp đỡ người khác như một việc làm tất nhiên.

Việc làm của hai cô gái đã để lại nhiều cảm xúc đẹp. Có lẽ sẽ có nhiều người vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân để tin tưởng hơn vào lòng tốt, chọn đứng về phía lòng tốt, chọn thực hành lòng tốt dù bản thân có thể gặp rắc rối. Nếu không, chúng ta sẽ bị những nỗi sợ hãi đẩy ngã nhào và đoàn tàu cứ thế lao qua.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.