Lũ lụt, thủy điện tiếp tục nóng ở phiên chất vấn

Tại phiên thảo luận về kinh tế-xã hội diễn ra trước đó, nguyên nhân của thiên tai vừa rồi xảy ra tại miền Trung đã được các đại biểu (ĐB) nhắc đến.

Mở đầu, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) chất vấn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Ngay tại nghị trường này có cách nhìn khác nhau về nguyên nhân của lũ, lụt và sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung, xin Phó Thủ tướng cho biết thực chất và bản chất nguyên nhân của nó là gì, là thiên tai hay là do nhân tai. Từ đó, Chính phủ có giải pháp nào để bảo đảm sự an toàn của nhân dân?”.

Lũ lụt, thủy điện tiếp tục nóng ở phiên chất vấn ảnh 1
Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) chất vấn về việc mất rừng. Ảnh: QH

ĐB Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) chất vấn Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà: “Bộ trưởng nói bão lũ, sạt lở ở miền Trung trong những ngày qua là do trời mưa, địa chất bị đứt gãy. Vậy bộ trưởng cho biết thời gian tới bộ trưởng vẫn tiếp tục ủng hộ việc xây dựng, phát triển thủy điện nhỏ đúng không?”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà hướng về phía cuối Hội trường Diên Hồng và nói: “Tôi muốn nói với ĐB rằng khi trả lời tôi không nói thủy điện là nguyên nhân hay thủy điện không là nguyên nhân. Tôi nói rằng con người là nguyên nhân. Khi quyết định làm thủy điện thân thiện với môi trường như nhiều quốc gia văn minh khác, như Na Uy rất nhiều thủy điện, họ dựa trên thế năng tự nhiên. Còn nếu chúng ta tận dụng mọi cơ hội để khai thác thủy điện và chúng ta chấp nhận bỏ rừng thì khi đó là nguyên nhân con người”.

Câu trả lời trên của Bộ trưởng Trần Hồng Hà không làm ĐB Gia Lai thỏa mãn. Sau giờ giải lao chiều 6-11, ĐB Ksor H’Bơ Khăp tranh luận lại và còn nói: “Tôi đã chăm chú lắng nghe và cố gắng thấu hiểu. Nhưng bộ trưởng thì có nghe nhưng không hiểu tôi hỏi gì”.

Vẫn chủ đề rừng, bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã xác định việc ĐB Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) dựa vào Google Maps và phản ánh rừng ở Việt Nam độ che phủ ít hơn Lào, Campuchia là chính xác. Ông nói rừng Việt Nam được phục hồi nhưng còn non và cần phải nâng cao chất lượng, từng bước như hôm ông trao đổi ở phiên thảo luận kinh tế-xã hội.

Xử lý nghiêm nạn báo chí sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ

ĐB Phan Thị Minh Hiền (Phú Yên) chất vấn bộ trưởng Bộ TT&TT xem liệu “tôn chỉ, mục đích” có gây khó dễ cho các cơ quan báo chí tác nghiệp hay không và hiện tượng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” hiện nay thế nào.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời: “Có ý kiến cho rằng thực hiện tôn chỉ, mục đích sẽ hạn chế quyền của cơ quan báo chí, đặc biệt là trong việc chống tiêu cực, tham nhũng, tôi phải khẳng định điều này là không hạn chế quyền đó. Khi cơ quan báo chí đi theo mảng chuyên ngành, thuộc lĩnh vực của cơ quan chủ quản thì họ có toàn quyền đăng tải thông tin về các vụ việc tiêu cực, tham nhũng theo chuyên ngành của mình, thậm chí còn thuận lợi vì có thể viết rất sâu”.

Bộ trưởng Hùng nói thời gian vừa qua, có nhiều nhà báo, cơ quan báo chí đi tác nghiệp hoặc được giao đi tác nghiệp không đúng với tôn chỉ, mục đích chuyên ngành… đã gây khó khăn cho nhiều cơ quan, tổ chức và ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của cơ quan báo chí, nhà báo đang hoạt động đúng quy định pháp luật. Bộ TT&TT đã và sẽ nghiêm túc xử lý các cơ quan báo chí thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích này.

Vào buổi chiều 6-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời ĐB Lê Thanh Vân rằng: “Nguyên nhân chính của sạt lở đất các nhà khoa học, các ĐBQH đã trả lời. Tôi quan tâm hơn đến nguyên nhân chủ quan của con người”.

Sau khi sơ lược về diện tích và chất lượng rừng, ông thừa nhận thực trạng rừng đã “ảnh hưởng đến bảo vệ môi trường, giữ nước ngọt và cũng là một nhân tố gây sạt lở đất khi có mưa lũ”. Ông cũng không quên đề cập đến việc đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển đã làm thay đổi địa hình, tác động tới ổn định kết cấu địa chất và dễ gây sạt lở đất. Các công trình nhà ở, công trình công cộng, các điểm dân cư tự phát, các công trình hồ, đập thủy lợi, thủy điện… không được kiểm soát sẽ tác động rất lớn đến mưa lũ, sạt lở đất và đe dọa đến an toàn vùng hạ du.

Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.