Luật sư Việt Nam trưởng thành qua 10 năm thành lập Liên đoàn

Tối 9-10, Liên đoàn Luật sư (LS) Việt Nam tổ chức kỷ niệm 74 năm ngày Truyền thống LS Việt Nam và 10 năm thành lập Liên đoàn.

Báo cáo kết quả hoạt động của Liên đoàn LS Việt Nam sau 10 thành lập, LS Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam, cho biết tính đến ngày 16-9, tổng số LS của cả nước là 13.563 LS; số lượng LS tăng đều mỗi năm hơn 700 LS.

LS Phan Trung Hoài trình bày báo cáo tại lễ kỷ niệm tối 9-10.

“Đa số các LS có phẩm chất chính trị tốt, trung thành với sự nghiệp của Đảng, có ý thức phấn đấu đóng góp cho sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; giữ vững và phát huy những quy tắc, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp LS” - LS Hoài trình bày.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của các đoàn LS, trong 10 năm qua (từ năm 2009 đến ngày 31-12-2018), đội ngũ LS Việt Nam đã tham gia vào các lĩnh vực hành nghề, năm sau tăng hơn năm trước. Cụ thể, đội ngũ LS đã tham gia vào hơn 133.000 vụ án hình sự; trên 114.000 vụ việc dân sự; hơn 51.000 vụ việc trong lĩnh vực kinh tế kinh doanh thương mại,...

Đáng chú ý, đội ngũ LS đã đảm nhận 100% việc bào chữa trong các vụ án do cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu. Chất lượng bào chữa trong các vụ án này ngày càng được nâng cao. Ngoài ra, đội ngũ LS cũng tham gia tích cực vào công tác góp ý xây dựng và hoàn thiện pháp luật; công tác trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp dân trung ương; công tác rà soát thủ tục hành chính từ năm 2011 đến nay...

Công tác bảo vệ quyền lợi LS được Liên đoàn coi trọng từ ngày đầu thành lập. Theo thống kê, từ tháng 5-2009 đến nay, Liên đoàn đã nhận được 266 trường hợp đề nghị bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho LS và hầu hết được giải quyết nhanh chóng.

Cũng trong 10 năm qua, Liên đoàn nhận được 1.382 đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến LS và người tập sự hành nghệ LS. Các đoàn LS đã xóa tên 446 LS, trong đó có 376 trường hợp do không nộp phí thành viên tại Đoàn LS TP.HCM.

Báo cáo của Liên đoàn nói việc xử lý kỷ luật LS vi phạm đạo đức nghề nghiệp được thực hiện nghiêm túc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm