Mạo danh nhân viên bất động sản, lửa đảo hơn 5 tỉ đồng

Sáng 26-3, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Lê Văn Hào (36 tuổi) 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mạo danh nhân viên bất động sản, lửa đảo hơn 5 tỉ đồng

Bị cáo Lê Văn Hào tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: T.An

Theo cáo trạng, để có tiền trả nợ, tiêu xài cá nhân và tham gia kinh doanh trên Facebook, Hào đã tự giới thiệu mình là nhân viên của công ty bất động sản.

Hào đã tự in ấn mẫu hợp đồng; sử dụng hợp đồng giả con dấu, chữ ký của Công ty Bất động sản Sunland; làm giả hợp đồng góp vốn của Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Trang để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Tính từ năm 2014 đến ngày 21-8-2017, Hào lừa tổng cộng tám người, chiếm đoạt gần 5,2 tỉ đồng.

Cụ thể, tháng 1-2016, biết ông Nguyễn Công Cư (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) có nhu cầu mua hai lô đất ở phường Hòa Xuân, Hào đã tự xưng là nhân viên công ty, giới thiệu hai lô với giá 1,33 tỉ đồng.

Sau khi đi xem đất, hỏi dân xung quanh, ông Cư đặt cọc 50% số tiền. Chờ lâu không thấy chuyển nhượng, ông đòi đến công ty thì Hào nói đã bán hai lô trên và hứa đền đất sau bến xe nhưng ông Cư đi kiểm tra thì không có.

Tháng 10-2016, Hào làm giả giấy cọc, hợp đồng, chữ ký giám đốc và con dấu công ty bất động sản, lừa ông Nguyễn Á (trú TP Tam Kỳ, Quảng Nam) gần 2 tỉ đồng tiền mua hai lô đất ở Hòa Xuân.

Tiếp đó, bằng thủ đoạn tương tự, Hào lừa ông Phạm Ngọc Duyên 36 triệu đồng; lừa ông Nguyễn Văn Năm 750 triệu đồng mua năm lô đất; lừa bà Nguyễn Thị Thơm hơn 650 triệu đồng; ông Phạm Văn Hải hơn 650 triệu đồng; ông Nguyễn Ngọc Dũng 100 triệu đồng, lừa bà Hà Thị Lan Anh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) 300 triệu đồng.

Tổng số tiền Hào chiếm đoạt của tám người bị hại trên là gần 5,2 tỉ đồng. Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Lê Văn Hào đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình và nhận mức án như trên.

Cựu chủ tịch xã tiếp tay cò lừa hàng tỉ đồng

(PL)- Ngày 2-11, VKSND TP.HCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Bùi Văn Danh (nguyên chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP.HCM) và Nguyễn Văn Nghệ (nhân viên UBND xã Phước Hiệp) cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

25 năm trốn truy nã vào Bình Dương làm…cò đất
25 năm trốn truy nã vào Bình Dương làm…cò đất

(PLO)- Ngày 4-2, Phòng Cảnh sát truy nã (PC52), Công an Nghệ An cho biết, đã phá thành công chuyên án 218H, bắt Nguyễn Đình Quang (53 tuổi, quê phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An) sau 25 năm trốn truy nã về tội phá hủy công trình quan trọng gây nguy hiểm về an ninh quốc phòng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.