Máy bay do thám Mỹ đến gần Iran, Lầu Năm Góc leo thang?

Tạp chí khí tài Defence Blog hôm 8-7 dẫn một nguồn tin quân sự tin cậy đã phát hiện đường bay của máy bay trinh sát RC-135S Cobra Ball của Không quân Mỹ trên bầu trời Vịnh Ba Tư.

Theo hãng tin Reuters, chiếc máy bay này nhiều khả năng sẽ được dùng để hỗ trợ đánh chặn tên lửa Iran nếu chiến tranh bùng phát.

Máy bay do thám Mỹ đến gần Iran, Lầu Năm Góc leo thang?   ảnh 1
Máy bay trinh sát TRC-135S Cobra Ball với phần mũi dài chứa các thiết bị do thám điện tử đặc biệt. Ảnh: AP

Được biết, TRC-135S Cobra Ball là mẫu máy bay trinh sát triển khai nhanh chuyên thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên quốc gia theo chỉ đạo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Nhiệm vụ chính của máy bay này là thu thập dữ liệu quang học và điện tử về tên lửa đạn đạo của đối phương. Những dữ liệu này rất quan trọng đối với việc xác minh đối phương có tuân thủ hiệp ước vũ khí hay không, cũng như phát triển các khái niệm phòng thủ tên lửa chiến lược của Mỹ.

Trên lý thuyết, phi hành đoàn của RC-135S Cobra Ball sẽ bao gồm tối thiểu hai phi công, hai hoa tiêu, ba sĩ quan tác chiến điện tử, hai chuyên gia hệ thống trên không và hai hoặc nhiều chuyên gia về nhiệm vụ tác chiến trên không.

Ngày 9-7, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa cảnh báo Tehran rằng Lầu Năm Góc đang chuẩn bị bảo vệ các lợi ích của nước này tại Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng dâng cao tại khu vực liên quan đến các hành vi của Iran.

"Chúng tôi luôn hy vọng cho điều tốt nhất, nhưng Mỹ và quân đội của mình luôn sẵn sàng bảo vệ lợi ích và công dân Mỹ tại khu vực", Reuters dẫn phát biểu của ông Pence sau khi Tehran tuyên bố phá bỏ hạn mức làm giàu hạt nhân theo thoả thuận hạt nhân năm 2015.

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.