Mô hình Hub & Spoke sẽ là xu hướng mới của văn phòng cho thuê

(PLO)- Tiềm năng phát triển của bất động sản vùng ven, cùng xu hướng làm việc "Hub & Spoke" sẽ tác động đến thị trường cao ốc văn phòng tại TP.HCM.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Hub & Spoke"- xu hướng đầy triển vọng

Sau đại dịch, đối với hầu hết người lao động trên toàn thế giới, mô hình làm việc kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến (hybrid working) không còn được xem là yếu tố cộng thêm mà đã trở thành điều bắt buộc. Trước thực trạng này, các nhà tuyển dụng lẫn những người làm việc trong lĩnh vực bất động sản thương mại trên thế giới phải học cách thích ứng.

Theo Savills, Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển hằng năm về nguồn cung không gian làm việc chung với mức tăng trưởng 6% trong năm 2020 và 3% vào năm 2021.

Mặc dù các số liệu thống kê trên cho thấy tốc độ tăng trưởng đang chững lại nhưng dựa trên những tín hiệu tích cực về triển vọng kinh tế của Việt Nam 2022, Savills dự đoán không gian làm việc chung vẫn sẽ tiếp tục tồn tại và nhu cầu sử dụng không gian văn phòng sẽ tăng lên trong năm nay.

Thêm vào đó, hiện nay lực lượng lao động giờ đây không chỉ cần một chiếc bàn làm việc, hơn hết, họ cần một văn phòng với nhiều giá trị cộng thêm để có những động lực thuyết phục hơn cho việc di chuyển đến bàn làm việc của mình.

Chính vì thế, theo ông Oliver Brazier, Giám đốc OfficeHaus, mô hình Hub & Spoke (trụ sở chính và văn phòng vệ tinh) sẽ là sự lựa chọn tối ưu của nhiều nhà tuyển dụng, khi các doanh nghiệp đều ưu tiên cho hiệu quả và năng suất của người lao động.

Theo đó các "hub" trụ sở chính ở khu vực trung tâm tuy trở nên nhỏ hơn nhưng cần thiết cho những cuộc họp quan trọng, gặp gỡ khách hàng, các buổi thảo luận và là động lực chính để tuyển dụng nhân tài. Trong khi các điểm "spoke" vệ tinh có thể là ở các tòa nhà ở rìa hoặc ngoài trung tâm, với vị trí linh hoạt và thuận tiện hơn cho lực lượng lao động với không gian làm việc thoải mái hơn cũng như tiết kiệm hơn về mặt chi phí.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại Savills Việt Nam nhìn nhận, thị trường không gian văn phòng hậu đại dịch có khả năng phục hồi trước nhu cầu cao và nguồn cung thấp.

Theo đó, mô hình văn phòng kết hợp giờ đây ngày càng phổ biến và là giải pháp khả thi, tiết kiệm chi phí. Bà Hồng An cũng đánh giá, mặc dù đang thiếu hụt về nguồn cung nhưng giá thuê văn phòng khó có thể tăng hơn.

Mô hình văn phòng Hub & spoke được dự đoán sẽ là xu hướng trong tương lai. ẢNH: QUANG HUY

Mô hình văn phòng Hub & spoke được dự đoán sẽ là xu hướng trong tương lai. ẢNH: QUANG HUY

Điểm sáng mới của thị trường văn phòng cho thuê

Thực tế hiện nay nguồn cung văn phòng ở khu vực trung tâm của TP.HCM vốn đã rất eo hẹp với mức giá rất cao. Chính vì điều này mà trong quý 4-2021 có đến 84% văn phòng mới đều mọc lên ở khu vực ngoài trung tâm.

Bà Hồng An đánh giá, Tân Phú đang là điểm sáng đầy triển vọng cho thị trường văn phòng TP, khi địa điểm không quá xa trung tâm TP và chỉ cách các khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Bình Dương một quãng đường ngắn.

Ông Oliver Brazier, Giám đốc OfficeHaus, chủ dự án tòa nhà tiên phong trong lĩnh vực làm việc kết hợp, đang xây dựng tại quận Tân Phú, cũng thừa nhận: "Không bị choáng ngợp bởi rừng cao ốc văn phòng chen chúc, cùng với chi phí thấp hơn, dân cư ít sầm uất hơn, Tân Phú là tụ điểm mới mẻ và thú vị của giới văn phòng tại TP.HCM".

Ông Brazier phân tích rằng, dựa trên số liệu thống kê dân số, cơ sở hạ tầng và khả năng kết nối với các không gian văn phòng khác, doanh nghiệp của ông nhận thấy Tân Phú là lựa chọn tốt cho lực lượng lao động trẻ, năng động từ đa dạng các lĩnh vực như công nghệ thông tin, kỹ thuật, thương mại điện tử và các lĩnh vực sáng tạo như thiết kế.

Đơn vị này nhìn nhận, tiềm năng phát triển của bất động sản vùng ven, cùng xu hướng làm việc "Hub & Spoke" sẽ tác động đến thị trường cao ốc văn phòng tại TP.HCM.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm