Mỗi ngày Cần Thơ có 10 cặp vợ chồng xin ly hôn

Báo cáo về tình hình hoạt động năm 2018 và nhiệm vụ năm 2019 của TAND TP Cần Thơ trước HĐND TP này, Chánh án TAND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Thiên cho biết: Năm 2018 có trên 2.800 vụ việc từ năm 2017 chuyển qua, số việc TAND hai cấp cao hơn, chất lượng giải quyết có hiệu quả hơn so với năm 2017. Trong tháng 11-2018, tòa hai cấp đã giải quyết trên 1.000 vụ việc.

Mỗi ngày Cần Thơ có 10 cặp vợ chồng xin ly hôn ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Thiên, Chánh án TAND TP Cần Thơ, báo cáo tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP Cần Thơ.

Về án sơ thẩm thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND TP thì tòa đã thụ lý giải quyết nhiều nhất là án liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản, án giết người có giảm nhưng tỉ lệ chung vẫn còn cao, trong đó đối tượng gây án có hành động man rợ, dã man.

Bên cạnh đó, tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản chiếm tỉ lệ cao, trong đó nhiều nhất là tội phạm trộm cắp.

"Đặc biệt, năm nay tòa hai cấp đã thụ lý giải quyết một số loại tội phạm mới. Đó là tội phạm sử dụng dùng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tội lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xuyên tạc nói xấu chế độ, Nhà nước và Đảng ta. Điều đáng nói là tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi vươn ra rất rộng, trên phạm vi cả nước nhưng hình phạt hiện nay thì chưa tương xứng đối với loại tội phạm này. Thủ đoạn xiết, đòi nợ rất dã man, rất đáng lo cho những người phụ thuộc vào việc cho vay nặng lãi này" - Chánh án TAND TP Cần Thơ cho biết.

Báo cáo về tình hình giải quyết án dân sự, Chánh án Thiên cho biết năm 2018 số lượng án dân sự có tăng nhưng tính toán lại thì số lượng ít hơn vì nhiều vụ được chuyển sang các trung tâm hòa giải. Loại án chiếm tỉ lệ cao nhất vẫn là án có liên quan đến đất đai, chia thừa kế, hợp đồng... 

Nói về án hôn nhân gia đình, ông Thiên cho biết loại án này tiếp tục tăng trong năm 2018. "Năm trước tôi có báo cáo loại án này tăng, năm nay vẫn vậy. Án hôn nhân và gia đình mỗi ngày mỗi tăng. Khi phân tích lại thì thấy án liên quan tới xin ly hôn là đa số, trung bình trên địa bàn tòa tiếp nhận 300 vụ/tháng, tương đương 10 vụ, 10 cặp xin ly hôn/ngày. Truyền thống gia đình Việt Nam, lòng chung thủy thế nào mà vợ chồng ly hôn nhiều đến thế" - ông Thiên băn khoăn.

Mỗi ngày Cần Thơ có 10 cặp vợ chồng xin ly hôn ảnh 2
Một vụ án xin ly hôn mà TAND TP Cần Thơ xét xử.

Ông Thiên còn cho biết thêm khối án hôn nhân gia đình chiếm khối lượng rất lớn đòi hỏi tòa phải giải quyết. Trong đó, TAND TP thụ lý giải quyết các vụ án hôn nhân có yếu tố nước ngoài có tỉ lệ giải quyết không được cao, bởi việc ủy thác tư pháp rất khó khăn...

Án có hiệu lực nhưng dân vẫn chưa được thi hành

Án có hiệu lực nhưng dân vẫn chưa được thi hành

(PLO)- Sau nhiều năm ông Bình vẫn chưa được nhận tiền bồi thường theo bản án có hiệu lực của tòa và quyết định của ủy ban vì ban bồi thường chưa thu hồi được tiền chi nhầm cho người khác.