Một ngày 10 ca nhiễm: Giai đoạn mới chống dịch COVID- 19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19, chúng ta đã thắng trong giai đoạn mở màn cuộc chiến và nhất định chúng ta phải chiến thắng cả cuộc chiến này.

Thêm 10 ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam

Chiều tối 8-3, Bộ Y tế cho biết tiếp tục ghi nhận thêm chín bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Việt Nam.

Theo đó, bốn ca ở Quảng Ninh, hai ca ở Lào Cai, hai ca ở Đà Nẵng và một ca ở Huế. Tất cả các ca bệnh này đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng 2-3.

 Như vậy, ngày 8-3 ghi nhận thêm 10 ca mới, nâng tổng số ca bệnh COVID-19 tại Việt Nam lên 30. Trong đó, 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn. 14 ca đang được điều trị cách ly. Có 11 ca nhiễm COVID-19 đều là hành khách trên chuyến bay từ London về Nội Bài. Hai ca lây từ nữ hành khách (bệnh nhân thứ 17). Ca thứ 18 là một người Việt về từ Hàn Quốc. 

Tất cả chín bệnh nhân nhiễm mới vừa ghi nhận đều có quốc tịch nước ngoài. Cụ thể, có bảy người mang quốc tịch Anh, một người mang quốc tịch Mexico, một người mang quốc tịch Iceland. Hiện các ca đang lần lượt điều trị tại BV đa khoa Lào Cai, BV đa khoa Đà Nẵng, BV Bệnh nhiệt đới trung ương và BV Trung ương Huế.

Binh chủng hóa học khử trùng tại khu vực phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội - nơi có nhà của bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: DƯƠNG GIANG

Làm tốt để tránh “trong đánh ra, ngoài đánh vào”

Trước đó, sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong thực tế, từ hơn hai ngày nay, chúng ta đã chính thức bước vào giai đoạn hai của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn hai khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây. Thực tế virus dịch COVID-19 đã xâm nhập vào nước ta, “đang âm thầm mai phục”. Nếu chúng ta không làm tốt sẽ gặp tình huống “trong đánh ra, ngoài đánh vào”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta đã lường trước mọi tình huống và có kịch bản sẵn sàng ứng phó, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng” - Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta cần tiếp tục thực hiện thật tốt công tác điều trị, bảo đảm bất cứ ai bị nhiễm COVID-19 cũng được chữa khỏi thì “dù có nhiều ca nhiễm, dù con virus gây bệnh COVID-19 có đáng sợ như thế nào, chúng ta cũng sẽ chiến thắng”.

Hà Nội minh bạch thông tin, đề nghị công bố dịch

Cũng trong sáng 8-3, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục chủ trì họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết đúng theo tinh thần nhận định cách đây ba tuần, Hà Nội đang vào giai đoạn nguy cơ lây nhiễm cao nhất bởi hiện nay tốc độ đi lại từ các châu lục về Hà Nội cao khiến TP có nguy cơ lây nhiễm lớn.

Các đơn vị trên địa bàn đã chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ đúng theo chỉ đạo của trung ương, xác minh làm rõ tất cả trường hợp tiếp xúc với bốn trường hợp dương tính với COVID-19.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, tất cả trường hợp dương tính đều đã rõ nguồn gốc lây bệnh. TP cũng khẩn trương làm rõ cơ bản người tiếp xúc, lịch trình đi lại của bốn bệnh nhân này, xác minh, làm rõ đến đâu tổ chức cách ly đến đó rất triệt để. Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy bốn trường hợp đều có sức khỏe tiến triển tốt.

Cũng theo ông Chung, TP sẽ công bố tất cả nơi bệnh nhân ở, đã đi đến khi dương tính với COVID-19 để người dân giảm bớt đi đến các nơi này. Ông Chung đề nghị người dân Hà Nội nâng cao tinh thần chủ động, nắm chắc tình hình dịch bệnh và TP sẽ công khai minh bạch toàn bộ thông tin về dịch bệnh.

Trong một diễn biến liên quan, đầu giờ chiều 8-3, Bộ Y tế cho biết UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi cơ quan này đề nghị công bố dịch trên địa bàn.

Thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân

Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 nhận định Việt Nam đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh, tuy nhiên như vậy chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi công dân trong nước.

Theo các thành viên ban chỉ đạo, việc này “không chỉ là trách nhiệm theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch”. Các thông tin khai báo sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không dùng vào mục đích khác.

Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các đơn vị công nghệ thông tin được giao khẩn trương hoàn thiện phương án, công cụ để chậm nhất sáng 10-3 thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân.

Tạm dừng miễn thị thực hàng loạt nước

Về nhập cảnh, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh; với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm