Một phó ban thiếu trách nhiệm để cấp dưới tham ô tiền tỉ

Ngày 13-10, TAND tỉnh Bến Tre mở phiên sơ thẩm lần 2 xét xử vụ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre.

Trong đó, bị cáo Võ Phúc Ánh (cựu phó trưởng Ban thường trực) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Võ Thị Hồng Vân (cựu kế toán) và Trần Thị Nguyệt (cựu thủ quỹ) cùng về tội tham ô tài sản.

Một phó ban thiếu trách nhiệm để cấp dưới tham ô tiền tỉ ảnh 1
Hai bị cáo Võ Thị Hồng Vân (phải) và Trần Thị Nguyệt (trái) 

Theo cáo trạng, Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre (gọi tắt là Ban) được thành lập vào năm 1984 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre quản lý. Từ năm 2010 đến 2016, Võ Phúc Ánh với chức vụ là phó Ban đồng thời là chủ tài khoản, thực hiện việc quản lý thu, chi tài chính của đơn vị.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ ông Ánh đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý thu, chi tài chính của Ban dẫn đến kế toán và thủ quỹ tham ô, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước trên 6,5 tỉ đồng.

Trong đó, kế toán Vân đã lập 56 giấy rút tiền, giả chữ ký của ông Ánh rồi đưa cho Đào Minh Việt (thủ quỹ đơn vị) đến Kho bạc Nhà nước tỉnh rút gần 2,5 tỉ đồng về đưa cho Vân.

Toàn bộ các giấy giả chữ ký rút tiền về đều không nhập sổ quỹ tiền mặt thủ quỹ và sổ sách kế toán gây thiệt hại cho ngân sách gần 2,5 tỉ đồng.

Một phó ban thiếu trách nhiệm để cấp dưới tham ô tiền tỉ ảnh 2
Bị cáo Ánh tại phiên sơ thẩm lần 1 diễn ra hồi tháng 4

Ngoài ra, Vân còn thực hiện các hành vi lập hai ủy nhiệm chi khống để chiếm đoạt trên 408 triệu đồng. Cũng trong thời gian làm nhiệm vụ, Vân được ông Ánh phân công thu tiền viện phí 5%, 20% của các đối tượng loại B, loại C khám bệnh tại Ban nhưng không kiểm tra, tạo điều kiện cho Vân để ngoài sổ sách chiếm trên 834 triệu đồng. Tổng cộng Vân đã chiếm đoạt trên 3,7 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Nguyệt là thủ quỹ trực tiếp đi rút tiền về không nhập quỹ chiếm đoạt 20 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyệt nhập vào sổ tiền mặt hai khoản chi không có hóa đơn, chứng từ chiếm đoạt trên 19,5 triệu đồng. Tổng cộng Nguyệt tham ô trên 39 triệu đồng.

Cáo trạng xác định trong công tác quản lý thu chi tài chính tại Ban đã thất thoát số tiền trên 6,5 tỉ đồng. Liên quan đến các sai phạm trên, các cá nhân có liên quan đã nộp khắc phục hậu quả trên 3,5 tỉ đồng. 

Một phó ban thiếu trách nhiệm để cấp dưới tham ô tiền tỉ ảnh 3
Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre nơi các bị cáo xảy ra sai phạm

Ngoài các bị cáo trên, vụ án này còn có Đào Minh Việt (cựu thủ quỹ Ban) là người giúp sức cho Vân sử dụng giấy rút tiền giả chữ ký chủ tài khoản đến kho bạc rút gần 2,5 tỉ đồng về giao cho Vân. Cá nhân Việt cũng chiếm đoạt 100 triệu đồng. 

Hiện Việt đang chữa bệnh bắt buộc tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa (Đồng Nai) nên cơ quan CSĐT công an tỉnh đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, bị can. Khi đủ điều kiện sẽ phục hồi điều tra và xử lý sau.

Trước đó TAND tỉnh Bến Tre xử sơ thẩm lần 1 đã trả hồ sơ yêu cầu CQĐT làm rõ trách nhiệm đối với ông Ánh.  

Trong quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Ánh về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Phiên tòa đang diễn ra.

Tội cố ý gây thương tích hay giết người?

Tội cố ý gây thương tích hay giết người?

(PLO)- Cho rằng cấp sơ thẩm xét xử không đúng tội danh, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm và bản hình sự sơ thẩm.