Một văn bản, hàng loạt dự án BĐS hưởng lợi

TP.HCM vừa có văn bản tháo gỡ vướng mắc về thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) khi xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Đây được xem là bước đột phá trong chỉ đạo điều hành của TP, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã thở phào nhẹ nhõm vì xóa bớt nỗi lo nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Tháo ngòi nghĩa vụ tài chính bổ sung

Cụ thể, Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình tại cuộc họp giải quyết vấn đề trên, ngày 23-3. Theo đó, Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình đã thống nhất chủ trương giải quyết theo đề nghị của Sở Xây dựng, cho phép Sở Xây dựng thực hiện hai nội dung.

Thứ nhất, Sở Xây dựng được xác nhận dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với toàn bộ dự án trong trường hợp dự án có thay đổi quy hoạch nhưng không tăng hệ số sử dụng đất, diện tích sàn xây dựng (như thêm tầng hầm, mở rộng diện tích sàn tầng hầm).

Thứ hai, Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với số lượng nhà ở tại dự án tương ứng theo các chỉ tiêu quy hoạch mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính trong trường hợp dự án thay đổi chỉ tiêu quy hoạch (tăng hệ số sử dụng đất, diện tích sàn xây dựng, số lượng căn hộ).

Trước đó, ngày 18-1, Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản gửi UBND TP về việc rà soát thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung của một số dự án phát triển nhà ở.

Theo đó, sở nhận thấy theo quy định hiện hành, trước khi chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán, thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của khách hàng thì phải có văn bản xác nhận đủ điều kiện của Sở Xây dựng.

Thực tế trên địa bàn TP có nhiều dự án nhà ở sau khi có chủ trương đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án thì có sự điều chỉnh tăng chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (tăng hệ số sử dụng đất và số lượng nhà ở trong dự án). Điều này dẫn đến phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Khi xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung, Sở TN&MT phải rà soát pháp lý, nguồn gốc về đất đai, thuê tư vấn thẩm định giá trị quyền sử dụng đất và phải thông qua hội đồng thẩm định giá đất nên mất rất nhiều thời gian (thường kéo dài 1-2 năm).

“Nếu yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung mới xác nhận dự án đủ điều kiện huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai trong khi họ đã hoàn thành nghĩa vụ về tiền sử dụng đất theo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cũ sẽ gây khó khăn cho chủ đầu tư trong việc huy động tài chính để triển khai xây dựng dự án” - Sở Xây dựng nêu.

Việc này dẫn đến có trường hợp chủ đầu tư lách luật, thực hiện việc huy động vốn theo hình thức đặt cọc, giữ chỗ, dẫn đến những rắc rối pháp lý cho dự án. Do đó, sở đề nghị hai nội dung như đã nêu trên và được UBND TP chấp thuận.

Quy định mới của UBND TP.HCM sẽ gỡ vướng cho nhiều dự án tại TP.
Ảnh minh họa: HOÀNG GIANG

Gỡ khó khăn chung cho thị trường bất động sản

Luật sư Trần Minh Cường - Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng đây là bước đột phá trong chỉ đạo điều hành của TP.HCM. Cụ thể là Sở Xây dựng đã chủ động đề xuất và TP đã nhanh chóng cho chủ trương thực hiện liên quan đến các thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

“Có một thực tế là các doanh nghiệp BĐS hiện nay khi triển khai dự án rất sợ thủ tục hành chính vì liên quan đến nhiều giấy tờ và kéo dài, mất cơ hội đầu tư. Việc Sở Xây dựng chủ động đề xuất như trên là phù hợp quy định pháp luật hiện hành và thực tế hiện trạng của thị trường BĐS” - ông Cường nói.

Theo ông Cường, chỉ đạo này sẽ nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp BĐS, tránh tình trạng do cơ quan quản lý nhà nước không xác nhận đủ điều kiện được bán mà doanh nghiệp “làm liều” bán dưới dạng lúa non thông qua hợp đồng đặt cọc/góp vốn…

Đồng tình, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) - một đơn vị phát triển và phân phối BĐS, cho rằng những bất cập như thay đổi chỉ tiêu quy hoạch hay các vấn đề phát sinh khác trong quá trình phê duyệt càng khiến các dự án kéo dài thời gian ngưng trệ.

“Đến lúc rất cần sự quyết liệt của cơ quan có thẩm quyền để dứt điểm những vấn đề tồn đọng. Tuy nhiên, cần lưu ý hàng ngàn khách hàng đã đặt cọc, giữ chỗ tại dự án không có lỗi gì và quyền lợi của họ cần được bảo vệ. Nguyên tắc này có thể giúp khai thông sự bế tắc ở từng khâu cụ thể” - ông Việt phân tích.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, đây là tín hiệu tốt và đáng hoan nghênh vì hầu như các dự án nhà ở cao tầng ở TP.HCM đều bị dính vướng mắc này.

“Con số thống kê cụ thể thì chúng tôi chưa có. Tuy nhiên, vấn đề này hiệp hội cũng từng kiến nghị. Quyết định của TP sẽ tháo gỡ vướng mắc cho cả thị trường” - ông Châu đánh giá.

Điêu đứng vì hơn 120 m2 tiền sử dụng đất bổ sung

Công ty Địa ốc Xanh (trước là Công ty TNHH Thành Thủy) là chủ đầu tư dự án khu dân cư Sài Gòn Xanh (quận 8). Tháng 2-2019, công ty có văn bản kiến nghị được sớm đóng tiền sử dụng đất bổ sung đối với phần đất của dự án nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết xong cho đến tháng 3 năm nay.

Lý do là Sở Xây dựng không “chấp nhận dự án đầu tư xây dựng” khi công ty chưa đóng toàn bộ tiền sử dụng đất của dự án (còn thiếu tiền sử dụng đất bổ sung phần 125,7 m2). 

Dự kiến giá nhà tiếp tục tăng 10% trong năm nay
Dự kiến giá nhà tiếp tục tăng 10% trong năm nay
(PLO)- Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS) thuộc Bộ Xây dựng, giá bất động sản năm 2020 và hai tháng đầu năm 2021 vẫn tăng. Trong đó, một số khu vực ghi nhận mức tăng trên 10% so với đầu năm 2020.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.