Mỹ bắt đầu sản xuất hàng loạt trực thăng “Người bảo vệ”

Mỹ bắt đầu sản xuất hàng loạt trực thăng “Người bảo vệ” ảnh 1
AH-64E Guardian

Cùng với đó, Lầu Năm góc cũng ký với Boeing hợp đồng mua 10 trực thăng AH-64E mới và thỏa thuận nâng cấp 72 trực thăng AH-64D Longbow hiện có lên chuẩn E. Trị giá của hợp đồng vào khoảng 1,16 tỷ USD và sẽ hoàn thành vào tháng 6-2016. Ngoài ra, việc đưa AH-64E vào sản xuất hàng loạt cũng chuẩn bị trước cho khả năng xuất khẩu của dòng trực thăng tấn công phiên bản mới này.

Toàn bộ quá trình lắp ráp và nghiệm thu trực thăng AH-64E sẽ được thực hiện tại cơ sở của Boeing tại Mesa, bang Arizona.

Trước đó, trong dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2015, Lầu Năm góc dự kiến chi 600 triệu USD mua 24 trực thăng AH-64E mới. Nguồn tài chính trên được trích từ nguồn ngân sách trị giá 153,9 tỷ USD dành cho mua sắm vũ khí, trang bị quân sự mới của quân đội Mỹ năm 2015.

Hiện tại, trực thăng AH-64E đang trong giai đoạn sản xuất quy mô hạn chế. Trước tháng 10-2012, AH-64E mang tên gọi AH-64D Block III. Tuy nhiên, do thiết kế của AH-64D Block III có nhiều thay đổi trong kết cấu khung thân, giới chức quân sự Mỹ đã cho nó mang tên hoàn toàn mới là AH-64E.

Sự khác biệt giữa phiên bản AH-64E so với các phiên bản máy bay trực thăng tấn công Apache trước đó là việc sử dụng cánh quạt chính mới làm bằng vật liệu composite cho phép giảm thiểu tiếng động phát ra. Bên cạnh đó, phiên bản AH-64E còn được trang bị động cơ mới T700-GE-701D mạnh hơn và các trang thiết bị điện tử hàng không tân tiến nhất. Nhờ những nâng cấp mới này, AH-64E có khả năng điều khiển các máy bay tác chiến không người lái (UAV) nhằm nâng cao hiệu quả chiến đấu.

Với khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 300km/h khi bay thấp, tầm hoạt động vào khoảng 1.900km, bản AH-64E chính là “mối hiểm họa“ đối với bộ binh và các phương tiện cơ giới của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Trang bị vũ khí chính của máy bay AH-64E là một súng đại bác bắn nhanh 30mm điều khiển tích hợp qua mũ phi công, rocket Hydra 70. Tùy vào nhiệm vụ khác nhau, AH-64E có thể trang bị thêm tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114 Hellfire và các tên lửa “không đối không” AIM-92 Stinger hay AIM-9 Sidewinder.

Theo Quân đội nhân dân

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

(PLO) - Những hệ thống phòng không Nga không được thiết kế để đối phó các cuộc tấn công của Ukraine ở phía nam, mà là để đối phó các cuộc tấn công của NATO ở phía tây.