Mỹ bỏ bớt tàu sân bay để mua vũ khí mới đối phó Trung Quốc

Theo trang tin Insider, trong tổng quan về ngân sách năm tài khóa 2020 được công bố hôm 12-3, Hải quân Mỹ tuyên bố: "Chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn khi cho nghỉ hưu sớm tàu CVN 75 (USS Harry S. Truman) thay cho phương án đại tu hệ thống tiếp nhiên liệu tàu sân bay trước đó dự kiến diễn ra trong tài khóa 2024".

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ nói với trang Breaking Defense rằng mục đích của việc này là để giải phóng quỹ tài chính cho các vũ khí mới hiệu nghiệm hơn trong trường hợp Mỹ đụng độ với Trung Quốc.

Cạnh tranh giữa những cường quốc lớn đã trở lại như một thách thức then chốt đối với an ninh và thịnh vượng của Mỹ, đòi hỏi sự ưu tiên và lựa chọn chiến lược cứng rắn.

Quyết định cho nghỉ hưu sớm hàng thập kỷ tàu sân bay USS Harry S. Truman được cho là của Bộ trưởng Quốc phòng Pat Shanahan. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ vẫn có ý định mua thêm hai tàu sân bay lớp Ford.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN 75) và các tàu trong Nhóm tác chiến tàu sân bay Harry S. Truman (HSTCSG) đi qua Đại Tây Dương trong một cuộc tập trận vào ngày 16-2-2018. Ảnh: US NAVY

Dù các tàu sân bay lâu nay là "đèn hiệu" cho sức mạnh quân sự Mỹ, nhưng chúng ngày càng trở nên dễ bị tổn hại. Trong khi đó, Trung Quốc đang phát triển vũ khí có khả năng đánh bật tàu sân bay Mỹ khỏi các cuộc chiến tầm xa.

Các chuyên gia hải quân cho hay, các tàu sân bay Mỹ hiện cần phải hoạt động cách lục địa Trung Quốc ít nhất 1.000 hải lý để tránh xa tầm bắn của tên lửa chống hạm chính xác của Trung Quốc, theo trang USNI News.

Điều đó đã loại trừ chiến đấu cơ trên tàu sân bay ra khỏi phạm vi của các cuộc tấn công vào đại lục trong khi ngân sách quốc phòng Mỹ không đầu tư đáng kể vào việc mở rộng hoặc tăng cường khả năng của cánh máy bay.

Hải quân Mỹ đang chuyển sự chú ý của mình từ các khả năng truyền thống sang các tàu robot, chẳng hạn như tàu trinh sát không người lái để thực hiện giám sát và thăm dò vũ khí đối phương và tàu không người lái để bắn vào các mục tiêu được xác định bởi các tàu trinh sát robot, theo Breaking Defense.

Việc mất một phương tiện không người lái không là gì nếu so sánh với thiệt hại có thể xảy ra với siêu tàu sân bay lớp Nimitz chứa đầy bom, khoảng 60 chiến đấu cơ, hai lò phản ứng hạt nhân và khoảng 5.000 thủy thủ trên tàu.

Bên cạnh đó, toàn bộ quân đội Mỹ đang dốc sức đầu tư vào các hỏa lực tầm xa, tên lửa chính xác và pháo binh.

Nhận xét về đề xuất ngân sách 718 tỉ USD của Bộ Quốc phòng cho tài khóa 2020, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan tuyên bố rằng ngân sách này sẽ định vị quân đội Mỹ trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc lớn nhiều thập kỷ tới, mà trọng tâm là Trung Quốc.

Đề xuất ngân sách này dự kiến sẽ vấp phải sự phản đối từ Quốc hội Mỹ. Nhiều khả năng tàu USS Harry S. Truman, giống như tàu USS George Washington trước đó, là một con bài chiến lược trong nỗ lực đảm bảo nguồn tài chính bổ sung từ Quốc hội của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm