Mỹ chuẩn bị vũ khí mới đề phòng Nga, Trung Quốc

Hồi tháng 4, Nga đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm siêu phi cơ Yu-71 đầu tiên sử dụng tên lửa chiến lược RS-18A tại vùng Orenburg, dãy núi Ural. Tên lửa này có tốc độ lên tới hơn 11.000 km/giờ. Nhà phân tích quốc phòng Bill Gertz cho rằng siêu phi cơ này vô cùng "tân tiến". Ba ngày sau đó, Trung Quốc cũng tiến hành thử nghiệm tên lửa siêu thanh DF-ZF với tốc độ lên đến hơn 12.000 km/giờ.

Trước hai cuộc thử nghiệm trên, Mark Schneider, cựu chuyên gia chiến lược quân sự của Lầu Năm Góc thừa nhận rằng "nếu so sánh với các loại vũ khí này thì các dự án siêu thanh của Mỹ còn khá khiêm tốn". Mỹ cũng đã kêu gọi gia tăng ngân sách quốc phòng. Phó đô đốc James Syring, Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đã thúc giục Quốc hội nên chi ít nhất 23 triệu USD cho máy bay đánh chặn laser. Quốc hội cũng được kêu gọi tài trợ cho dự án phát triển "một hệ thống phòng thủ để đánh chặn và điều động tên lửa đạn đạo".

Hôm 15-8, ông Doug Graham, Phó Chủ tịch dự án nghiên cứu Hệ thống hỏa tiễn Không gian và Quốc phòng Mỹ, đã đề cập đến vấn đề tên lửa tại một cuộc họp báo. Ông nói rằng quân đội Mỹ đang bị thách thức bởi "công nghệ siêu thanh tiên tiến" và đưa ra một số dự án đang được phát triển nhằm đáp trả lại những mối đe dọa trên.

Hệ thống THAAD được phóng thử nghiệm. Ảnh: SPUTNIK

Hệ thống THAAD được phóng thử nghiệm. Ảnh: SPUTNIK

Lựa chọn đầu tiên để đối phó với công nghệ siêu thanh là một mô hình tiên tiến của hệ thống THAAD, còn được gọi là THAAD-ER. THAAD-ER sẽ có hệ thống đánh chặn hai giai đoạn với vận tốc cao hơn. "THAAD-ER chắc chắn sẽ là một trong những vũ khí ngắn hạn mà chính phủ Mỹ có thể chọn để giải quyết một số mối đe dọa công nghệ tiên tiến", ông Graham nói.

Hồi tháng 2, Phó đô đốc James Syring cho biết nếu được Quốc hội chấp thuận thì hệ thống THAAD-ER có thể mất tới mười năm mới hoàn thành. Ngoài ra Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang xem xét công nghệ laser. Công nghệ này có thể tiêu diệt tên lửa siêu thanh trong giai đoạn phóng trước khi chúng đạt được tốc độ tối đa.

"Công nghệ laser năng lượng cao là vũ khí có khả năng đánh chặn nhanh nhất mà chúng ta có", ông Graham nói. Trước đó, Mỹ đã thất bại trong việc phát triển máy bay Boeing 747 được trang bị công nghệ laser hồi năm 2013.

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) sẽ công bố hợp đồng công nghệ laser trong vài tháng tới, đây có thể trở thành một trong những vũ khí tiện lợi nhất thập kỉ.

Hiện nay, hãng Lockheed xem hệ thống THAAD là vũ khí chính để đối phó với các tàu siêu thanh. Hệ thống này dự kiến sẽ được triển khai tại Hàn Quốc sau hàng loạt cuộc thử nghiệm hạt nhân đầy khiêu khích của Triều Tiên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

(PLO) - Những hệ thống phòng không Nga không được thiết kế để đối phó các cuộc tấn công của Ukraine ở phía nam, mà là để đối phó các cuộc tấn công của NATO ở phía tây.