Mỹ đóng cửa hàng loạt căn cứ quân sự vì ngân sách thiếu hụt trầm trọng

Trong động thái mới nhất, Lầu Năm Góc khẳng định sẽ rút 3.200 quân nhân và gia đình của họ khỏi căn cứ không quân Mildenhall, đông bắc London, nơi có tàu chở dầu cùng với hàng loạt máy bay do thám và máy bay chuyên dụng.

Những thay đổi lớn trong cách thức quản lý tại các căn cứ quân sự, bao gồm cả việc tái xây dựng một số cơ sở, dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 1,4 tỷ USD, nhưng mang lại được khoản tiết kiệm 500 triệu USD mỗi năm sau khi hoàn thành.

Lầu Năm Góc cũng có kế hoạch đóng cửa một số căn cứ quân sự ở Đức. Tuy nhiên, quá trình luân chuyên binh sĩ sẽ làm gia tăng lực lượng quân đội Mỹ có mặt trên lãnh thổ nước này.

 150 binh sĩ Mỹ thuộc Lữ đoàn Bộ binh 173, có trụ sở tại Italia, trong đợt luân chuyển đến sân bay Riga, Latvia, ngày 24/04/2014.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Derek Chollet cho biết những thay đổi hàng loạt trong cách thức quản lý quân đội đóng tại các quốc gia châu Âu sẽ làm giảm chi phí quân sự tiêu tốn hằng năm, nhưng không làm ảnh hưởng đến các hoạt động của Lầu Năm Góc.

Ông Chollet khẳng định: "Trên thực tế, việc tái cấu trúc lại các căn cứ hoạt động kém hiệu quả sẽ giúp chúng tôi duy trì một lực lượng quân sự mạnh mẽ hơn ở châu Âu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon đã bày tỏ sự thất vọng về quyết định rút quân của Mỹ khỏi Mildenhall và hai căn cứ khác, nhưng cũng cho biết việc thông báo sớm kế hoạch này sẽ làm giảm đi những tác động tiêu cực tại địa phương.

Ông Fallon tuyên bố: "Những quyết định này sẽ mở đường cho việc tiếp tục các hoạt động hợp tác chặt chẽ giữa quân đội hai nước”.

Được biết, Lầu Năm Góc đã nhiều lần gửi kiến nghị lên Quốc hội Mỹ về việc đóng cửa một số căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này, như một phần của kế hoạch cắt giảm 1.000 tỷ USD chi phí quân sự trong thời hạn 10 năm.

Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ lại cho rằng các căn cứ quân sự dư thừa ở châu Âu mới là nơi cần đóng cửa đầu tiên.

Việc Mỹ quyết định cắt giảm chi phí quân sự xảy ra trong thời điểm mối quan hệ giữa Nga và NATO đang cực kì căng thẳng do vấn đề Ukraine.

Tuần trước, Trung tướng Ben Hodges, chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ vững cơ cấu quân đội hiện tại, ít nhất là cho đến khi tình hình an ninh châu Âu ổn định.

Hiện tại, Mỹ đang có hơn 64.000 quân đồn trú tại châu Âu, hầu hết ở Đức, Italia và Anh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm