Mỹ, NATO tố Nga chần chừ rút quân

Ngày 19-5, ông Putin lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu rút quân về các căn cứ từ các địa điểm tập trận ở khu vực Tây Nam gồm Rostov, Belgorod và Bryansk, trên biên giới với Ukraine sau khi kết thúc tập trận. Động thái này của Moscow được cho là có thể làm giảm bớt căng thẳng trước thềm cuộc bầu cử quan trọng ở nước láng giềng.

Trong cùng tuyên bố chính thức của điện Kremlin, Moscow kêu gọi chính quyền Kiev chấm dứt ngay lực tức các hành động bạo lực ở khu vực Đông Nam Ukraine nhằm trừng phạt lực lượng biểu tình ly khai và rút quân đội ra khỏi khu vực này. “Nga kêu gọi hủy bỏ ngay lập tức các hoạt động trừng phạt và hành động bạo lực, rút quân và tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho tất cả các vấn đề”, tuyên bố cho biết.

http://media.farsnews.com/media/Uploaded/Files/Images/1393/02/29/13930229000547_PhotoI.jpg

“Nga kêu gọi hủy bỏ ngay lập tức các hoạt động trừng phạt và hành động bạo lực” - tuyên bố chính thức của điện Kremlin cho biết. Ảnh: THE RUSSIA TODAY

Cùng ngày, NATO kêu gọi Nga giữ lời hứa và rút quân khỏi khu vực biên giới phía Đông của Ukraine, khẳng định không hề thấy dấu hiệu những người lính Nga trở về căn cứ. Tổng Thư ký NATO Anders Rasmussen nói: “Nga phải chứng minh thiện chí rõ ràng để cuộc bầu cử tổng thống Ukraine suôn sẻ. Bầu cử trở thành cơ hội tốt nhất để tìm kiếm một giải pháp bền vững cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine”.

Phía Nhà Trắng cũng tuyên bố Mỹ không thấy dấu hiệu của bất cứ sự di chuyển nào của lực lượng Nga khỏi biên giới giáp với Ukraine. Các quan chức Washington cho biết Nhà Trắng đang dõi theo việc này để có được bằng chứng xác thực.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov, cho biết việc rút quân đã được tiến hành và có thể mất một thời gian. Hiện lực lượng chính phủ Ukraina tiếp tục đụng độ với phần tử ly khai thân Nga, những người đã chiếm các tòa nhà chính phủ ở miền Nam và Đông Nam Ukraine.

Theo H.Bình (NLĐO / CNN, BBC, The Russia Today)