Mỹ từng thử nghiệm vũ khí sinh học tại Okinawa

Mỹ từng thử nghiệm vũ khí sinh học tại Okinawa  ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo hãng thông tấn Kyodo, vào đầu thập niên 1960, Mỹ đã thử nghiệm vũ khí sinh học trên đảo Okinawa, tại Đài Loan (Trung Quốc), và cả trên lãnh thổ Mỹ. Các tài liệu nói trên ghi nhận các đợt thử nghiệm của Mỹ được cho là “gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp của Trung Quốc và nhiều nước Đông Nam Á”.

Cụ thể, trong giai đoạn từ 1961 - 1962, Mỹ đã khoảng hơn một chục lần rải nấm mốc vào các ruộng lúa trong vùng, làm ảnh hưởng đến các vụ thu hoạch. Loại nấm mốc này làm hư hại cây lúa và là một mối đe dọa đối với nông nghiệp trong khu vực. Nó hoành hành tại 85 quốc gia trên thế giới và có sức tàn phá một khối lượng gạo đủ để nuôi sống 60 triệu người hàng năm.

Chỉ đến năm 1969 Mỹ mới quyết định hủy toàn bộ các loại vũ khí sinh học nguy hiểm này. Năm 1975, cộng đồng quốc tế cho ra đời một quy định chống vũ khí sinh học. Gần đây, chính quyền Mỹ cho công bố tài liệu liên quan đến các vụ thử nghiệm vũ khí hóa và sinh học được tiến hành trên biển và trên đất liền tại nhiều địa điểm, trong đó có Puerto Rico, Hawaii và Utah.

Okinawa được đặt dưới sự kiểm soát của Mỹ từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 cho đến năm 1972 và 2 địa điểm tại hòn đảo này là Nago và Shuri từng là nơi quân đội Mỹ thí điểm thử nghiệm vũ khí sinh học.

T.N (Theo Tin Tức/RFI)