Myanmar kết án 7 năm tù 2 phóng viên Reuters

Thẩm phán vụ án là ông U Ye Lwin cho biết ông đã tuyên án dựa trên căn cứ các tài liệu được tìm thấy trong điện thoại di động của hai phóng viên tên U Wa Lone và U Kyaw Soe Oo sau khi hai người này bị bắt.

Vị thẩm phán khẳng định: “Không thể nói rằng họ đang làm công việc báo chí bình thường được. Các tài liệu tối mật mà họ nắm giữ sẽ có lợi cho lực lượng đối địch hoặc những kẻ chống đối nhà nước Myanmar.”

Các chính phủ quốc gia phương Tây và nhóm nhân quyền trên khắp thế giới đã kêu gọi Myanmar phóng thích hai nhà báo. Chủ tịch và tổng biên tập tòa báo Reuters là ông Stephen J. Adler lên tiếng gọi lời phán quyết là “bất công” và kêu gọi chính phủ Myanmar can thiệp, giải thoát cho hai phóng viên.

Myanmar kết án 7 năm tù 2 phóng viên Reuters ảnh 1
Nhà báo Myanmar Kyaw Soe Oo bị cảnh sát hộ tống sau khi  tòa tuyên án tù ở Yangon ngày 3-9. Nguồn: AFP

Ông Wa Lone, 32 tuổi và ông Kyaw Soe Oo, 28 tuổi đã bị bắt vào giữa tháng 12 năm ngoái sau khi một sĩ quan cảnh sát cố nài muốn gặp mặt tại một nhà hàng ở Yangon, sau đó trao cho họ một số giấy tờ.

Vào thời điểm đó, hai phóng viên đang điều tra vụ việc các thành viên trong giới quân đội và tu sĩ Phật giáo Myanmar thảm sát 10 dân làng Rohingya ở bang Rakhine nước này. Bài đưa tin của hai nhà báo này, bao gồm hình ảnh của 10 nạn nhân bị trói và quỳ gối trước khi hành quyết, đã xuất bản ra ngoài sau khi bị bắt.

Vụ thảm sát này xảy ra xoay quanh bối cảnh các cuộc tấn công bạo lực của lực lượng quân đội và tu sĩ Phật giáo địa phương Myanmar nhắm tới người Hồi giáo Rohingya khiến cho hàng ngàn nhóm người này chạy nạn sang nước láng giềng Bangladesh. Cuộc đại thảm sát này đã bị lên án rộng rãi sau đó.