Nga công bố loạt video thử bộ ba hạt nhân trong tập trận

 Nga phóng thử tên lửa Sineva. Nguồn: RT

Nga thử nghiệm tất cả ba thành phần của bộ ba hạt nhân, đảm bảo rằng nếu điều tồi tệ nhất xảy ra hoặc bị đe dọa, nước này sẽ có nhiều cách đáp trả sự gây hấn của nước ngoài.

Theo hãng tin RT, cuộc thử nghiệm đồng thời nhiều vũ khí hạt nhân chiến thuật và chiến lược trong kho vũ khí của Nga diễn ra là nội dung kết thúc cuộc tập trận quân sự lớn mang tên Grom-2019. Cuộc tập trận có sự tham dự của 12.000 binh sĩ, hàng trăm bệ phóng tên lửa và máy bay, hàng chục tàu chiến và tàu ngầm.

Các tàu ngầm chiến lược của Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương đã phóng tên lửa chiến thuật tầm xa Sineva tại hai trường bắn ở vùng Arkhangelsk, tây bắc nước Nga và ở vùng Kamchatka, Viễn Đông của Nga.

 Nga phóng thử tên lửa Yars. Nguồn: RT

Hải quân Nga cũng bắn hàng loạt tên lửa hành trình Kalibr từ biển Barents và biển Caspian.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars cũng được phóng từ một bệ phóng di động đặt trên mặt đất được triển khai tại sân bay vũ trụ Plesetsk. Tên lửa Yars bay được khoảng 6.000 km về phía đông và đánh trúng mục tiêu chỉ định ở Kamchatka.

 Nga phóng thử tên lửa Kalibr. Nguồn: RT

Trong khi đó, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander ở phía nam và phía đông nước Nga cũng thực hiện các vụ thử nghiệm riêng.

Trên bầu trời, các máy bay ném bom tầm xa Tu-95MS hoàn thành phần diễn tập khi phóng tên lửa hành trình hạt nhân vào cáo mục tiêu ở vùng Komi, miền bắc nước Nga và ở Kamchatka.

 Phần diễn tập của máy bay ném bom Tu-95MS. Nguồn: RT

Cuộc tập trận này nhằm kiểm tra khả năng của quân đội Nga trong việc tổ chức cách đáp trả trên toàn quốc đối với một cuộc khủng hoảng quân sự cần thiết phải sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Putin giám sát cuộc tập trận Grom-2019. Ảnh: Sputnik

Học thuyết quân sự của Nga nói rằng chỉ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu đất nước đang bị đe dọa bởi một cuộc tấn công hạt nhân hoặc có mộc cuộc xâm lược quân sự quy mô lớn có thể chấm dứt sự tồn tại của Nga.

Tổng thống Vladimir Putin với tư cách là tổng tư lệnh đã giám sát cuộc tập trận từ Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng, trụ sở chính của Bộ Quốc phòng Nga.

Lầu Năm Góc: Nga sở hữu siêu ngư lôi hạt nhân
Lầu Năm Góc: Nga sở hữu siêu ngư lôi hạt nhân
(PLO)- Bản dự thảo Đánh giá chung về năng lực hạt nhân (Nuclear Posture Review) gần đây của Lầu Năm Góc xác nhận Nga đang sở hữu thiết bị không người lái hạt nhân dưới nước với khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ 100 megaton.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm