Nga hồi sinh thành công tên lửa hạt nhân nổi tiếng thời Xô Viết

Theo lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Yegorov, tên lửa trên thuộc loại RS -12M Topol. Mới đây nó đã đạt được tiêu chuẩn khi bắn trúng mục tiêu tại một khu huấn luyện quân sự mà Nga thuê của Kazakhstan từ căn cứ quân sự Kapustin Yar gần biển Caspian .

“Qua thử nghiệm tên lửa đã bắn trúng mục tiêu giả định tại khu huấn luyện quân sự Sary-Shagan ở Kazakhstan”, phát ngôn viên Igor Yegorov xác định thông tin với hãng thông tấn Interfax.

Tên lửa xuyên lục địa của Nga từ thời Liên Xô đã “sống lại”
Tên lửa xuyên lục địa của Nga từ thời Liên Xô đã “sống lại”

Hiện Nga là nước duy nhất trên thế giới vẫn còn kiểm tra, phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Hầu hết các vụ phóng được thực hiện để kiểm tra độ an toàn kho vũ khí đã “lão hóa” của Nga hoặc để thử nghiệm những tên lửa mới.

Ông Yegorov cho biết, trong lộ trình như vậy, việc phóng thử nghiệm phiên bản cải tiến của RS -12M Topol, một loại tên lửa đạn đạo có ba tầng đẩy từng đóng vai trò “xương sống” cho hệ thống phòng thủ của Nga từ thời Liên Xô, nhằm hướng tới đưa tên lửa này tiếp tục phục vụ cho quân đội Nga trong nhiều năm tới.

“Mục đích việc phóng thử nghiệm trên là để xác nhận sự ổn định các thông số bay chính của loại tên lửa này trong nỗ lực mở rộng thời gian hoạt động của nó”, Yegorov cho biết .

Nga là nước thứ hai có số lượng vũ khí mang đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới, chỉ sau Mỹ. Theo một nguồn mở thì Nga đang nắm giữ khoảng ít nhất 160 tên lửa đạn đạo loại Topol (SS-25), 50 tên lửa đạn đạo Silo loại 18SS Satan, 50 tên lửa dẫn đường và 18 tổ hợp tên lửa Topol (SS-27).

Trong đó RS-12M Topol hay còn gọi là SS-27 Topol-M là tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có đầu đạn hạt nhân đơn. Nó vốn được phát triển từ tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-25 (RT-2PM Topol) trước đây, có chiều dài 22,7m, đường kính 1,95m, trọng lượng 47,2 tấn và tầm bắn 11.000 km, không kém gì loại tên lửa đạn đạo chiến lược ICBM Minuteman của Mỹ.

Theo Dân Việt