Nga trưng dàn chiến lợi phẩm có cả vũ khí Mỹ thu được ở Syria

Hãng tin RT ngày 26-7 cho biết các vũ khí nhỏ được đặt trong một gian hàng trong khi các vũ khí lớn hơn như xe tăng và xe bọc thép được trưng bày ở ngoài trời tại diễn đàn quân sự 2018, ngoại ô thủ đô Moscow gần TP Kubinka.

Nga trưng dàn chiến lợi phẩm có cả vũ khí Mỹ thu được ở Syria ảnh 1
Những khẩu súng trường Sturmgewehr 44. Ảnh: SPUTNIK

Các tàn tích của Thế chiến II bao gồm súng trường StG 44 sản xuất tại Đức. Nó đã được đưa từ Đông Đức tới Syria vào những năm 1960 khi Đức chuyển sang dùng vũ khí của Liên Xô.

Nga trưng dàn chiến lợi phẩm có cả vũ khí Mỹ thu được ở Syria ảnh 2
 Những khẩu súng trường của Pháp được sản xuất trước chiến tranh như MAS-36 và sau chiến tranh như MAS-49. Ảnh: SPUTNIK

Những khẩu súng trường của Pháp được sản xuất trước chiến tranh như MAS-36 và sau chiến tranh như MAS-49 cũng rơi vào tay phiến quân sau những lần các kho vũ khí của quân đội Syria bị cướp. Nhiều khẩu súng cũ có vẻ như ít được sử dụng vì thiếu đạn.

Nga trưng dàn chiến lợi phẩm có cả vũ khí Mỹ thu được ở Syria ảnh 3
Xe tăng Centurion của Anh. Ảnh: SPUTNIK

Một tàn tích chiến tranh khác là xe tăng Centurion của Anh. Cỗ máy này dường như đã bị quân đội Israel bỏ lại trong chiến tranh Yom Kippur 1973 và được các phiến quân nhặt về.

Nga trưng dàn chiến lợi phẩm có cả vũ khí Mỹ thu được ở Syria ảnh 4
Xe Humvee. Ảnh: SPUTNIK

Cuộc triển lãm quân sự 2018 cũng trưng bày khá nhiều các loại vũ khí khác nhau do Mỹ sản xuất, từ các vũ khí nhỏ cho tới hệ thống chống tăng.

Nga trưng dàn chiến lợi phẩm có cả vũ khí Mỹ thu được ở Syria ảnh 5
Ảnh: SPUTNIK

Nga trưng dàn chiến lợi phẩm có cả vũ khí Mỹ thu được ở Syria ảnh 6
Ảnh: SPUTNIK

Rất nhiều xe bọc thép đã bị những tên khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đoạt từ quân đội Iraq vào năm 2014 sau đó đưa tới Syria.

Nga trưng dàn chiến lợi phẩm có cả vũ khí Mỹ thu được ở Syria ảnh 7
Máy bay không người lái (UAV) AeroVironment Switchblade. Ảnh: SPUTNIK

Máy bay không người lái (UAV) AeroVironment Switchblade hiện đại cũng nằm trong số vũ khí do Mỹ sản xuất mà Nga tịch thu được từ tay phiến quân trong cuộc chiến tại Syria. Máy bay không người lái này được thiết kế như một phi công cảm tử Nhật  Bản (kamikaze) và mang theo một đầu đạn hạt nhân có thể phát nổ khi UAV đâm vào mục tiêu của nó. Khoảng 350 cỗ máy như vậy đã được chuyển tới Iraq vào năm ngoái cho Tư lệnh tác chiến đặc biệt Mỹ để chống lại IS. Ít nhất một trong số chúng đã bị rơi vào tay phiến quân.

Nga trưng dàn chiến lợi phẩm có cả vũ khí Mỹ thu được ở Syria ảnh 8
Xe RG-31 Nyala MRAP của Nam Phi. Ảnh: SPUTNIK

Một số xe RG-31 Nyala MRAP của Nam Phi, bị tịch thu tại Tây Nam Syria trong thời gian gần đây, cũng được đưa tới triển lãm. Những phương tiện này đã rơi vào tay phiến quân khi phái bộ giám sát rút quân của Liên Hiệp Quốc (UNDOF) được cử tới để duy trì lệnh ngừng bắn giữa Israel và Syria.

Nga trưng dàn chiến lợi phẩm có cả vũ khí Mỹ thu được ở Syria ảnh 9
Xe bọc thép cá nhân OT-64 SKOT. Ảnh: SPUTNIK

Ngoài ra, các chiến lợi phẩm mà Nga tịch thu được từ tay phiến quân tại Syria cũng bao gồm xe bọc thép cá nhân OT-64 SKOT do Ba Lan và Tiệp Khắc phát triển vào những năm 1960, xe tải Mad Max và một loạt phương tiện đánh bom liều chết.

Cảnh đổ nát ở TP Toretsk (tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine) sau khi bị Nga không kích ngày 17-7. Ảnh: AFP

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong cuộc chiến Ukraine?

(PLO)- Chuyên gia quân sự Stephen Bryen nhận định Nga dường như đang “nghỉ xả hơi” sau nhiều tháng giao tranh để chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công, giành quyền kiểm soát phần lớn Ukraine, thậm chí là toàn bộ đất nước.