Ngân hàng Nhà nước ưu tiên kiểm soát lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Dư địa để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang dần thu hẹp.

Giữa tháng 6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ mới từ 1,5% đến 1,75%.

Về lộ trình tăng lãi suất tiếp theo, các thành viên FED dự báo lãi suất điều hành có thể tăng lên mức 3,1-3,6% vào cuối năm 2022 và lên 3,6-4,1% vào năm 2023.

FED cũng cho biết sẽ giữ nguyên lộ trình thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán kể từ tháng 6-2022, bắt đầu với 47,5 tỉ USD mỗi tháng (30 tỉ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và 17,5 tỉ USD chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp), sau ba tháng sẽ là 95 tỉ USD mỗi tháng (60 tỉ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và 35 tỉ USD chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp).

Trong bối cảnh lạm phát tháng 5 vừa qua, lạm phát của Mỹ đang ở mức rất cao 8,6% so với cùng kỳ năm trước - mức cao nhất kể từ năm 1981.

FED đã hạ triển vọng tăng trưởng GDP của Mỹ từ mức dự kiến 4% đầu năm 2022 xuống còn dự báo 1,7% hiện nay. Dự báo lạm phát cũng tăng lên 5,2% trong năm nay. Tuy nhiên, FED kỳ vọng lạm phát sẽ giảm xuống còn 2,6% vào năm 2023.

Trong bối cảnh lạm phát và lãi suất đang có xu hướng tăng trên toàn cầu, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng dư địa để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng đang dần thu hẹp.

Tuy nhiên, theo đánh giá của VnDirect, NHNN sẽ nỗ lực duy trì chính sách tiền tệ phù hợp, chưa vội thắt chặt ngay để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và ổn định thị trường.

Bởi lẽ, ngay cả khi áp lực lạm phát trong nước dự kiến sẽ gia tăng trong những tháng tới, chỉ số giá tiêu dùng bình quân nửa đầu năm 2022 vẫn dự báo ở mức 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái- thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Chính phủ là 4%.

Hơn nữa, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trong nước vẫn yếu và chưa phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch.

Ngoài ra, NHNN vẫn ưu tiên mục tiêu duy trì lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi nền kinh tế. Đối với lãi suất điều hành, nếu có bất kỳ đợt tăng nào trong năm nay thì khả năng cao sẽ diễn ra vào quý IV và mức tăng có thể sẽ hạn chế, khoảng 0,25-0,5%.

Đối với định hướng điều hành chính sách tiền tệ 6 tháng cuối năm, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú nhấn mạnh định hướng điều hành theo hướng ổn định, linh hoạt phù hợp điều kiện thực tế, mục tiêu quan trọng nhất là kiểm soát lạm phát.

Từ đầu năm đến nay, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng 8,2%, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái (4,8%). Hiện nhiều ngân hàng thương mại đã cạn room tín dụng được cấp từ đầu năm và đang trông chờ được NHNN nới thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: “NHNN đã xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% từ đầu năm, nhưng cũng có thể điều chỉnh cao hơn 15-16% và cũng có thể giảm còn 12-13%. Mục tiêu là ưu tiên kiểm soát lạm phát nhưng vẫn phải có vốn cho nền kinh tế. Vấn đề là điều chỉnh hướng nào và lúc nào" - ông Tú nói.

Chênh lệch giá mua bán USD 'chợ đen' bất thường

Chênh lệch giá mua bán USD 'chợ đen' bất thường

(PLO)- Thông thường, chênh lệch giá mua - bán USD trên thị trường chợ đen chỉ chênh nhau khoảng 50 đồng mỗi đô la, thế nhưng gần đây đã có phiên chênh tới 200 đồng do biến động giá tăng giảm đột ngột.
Cảnh báo lừa đảo giả mạo tin nhắn ngân hàng

Cảnh báo lừa đảo giả mạo tin nhắn ngân hàng

(PLO)- Bất chấp các cảnh báo liên tục từ Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông và từ các ngân hàng, nhiều khách hàng vẫn sập bẫy kẻ gian khi click vào các đường link độc hại đi kèm tin nhắn SMS mạo danh thương hiệu ngân hàng uy tín.