Ngày 1-1-2019, Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực

Theo Luật An ninh mạng (có hiệu lực vào ngày 1-1-2019) thì không cấm việc phát ngôn trên mạng nhưng các chủ thể sẽ phải chịu trách nhiệm về những phát ngôn của mình.

Các đơn vị có trách nhiệm sẽ kiểm soát chặt chẽ thông tin được đăng tải; những thông tin, bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc không đúng sự thật sẽ bị xử lý.

Những hành vi xâm phạm an ninh mạng được quy định cụ thể sẽ bị xử lý như kích động gây bạo loạn, phá rối, gây mất an ninh, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, vu khống, xâm phạm bí mật gia đình, cá nhân…

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: M.VƯƠNG

Luật cũng quy định rõ trách nhiệm của các bộ Công an, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, các ban, ngành có trách nhiệm khi phát hiện các hành vi vi phạm, tránh bỏ sót các văn bản vi phạm pháp luật.

Cạnh việc xử lý hoạt động vi phạm an ninh mạng thì những hoạt động bảo vệ thông tin, đảm bảo an ninh mạng cũng được quy định thành những nguyên tắc cụ thể.

Việc tuyển chọn, đào tạo, phát triển, giáo dục, phổ biến kiến thức về an ninh mạng thì luật không cấm sử dụng những ứng dụng công nghệ trên các trang mạng xã hội như Google, Facebook, Zalo…

Nhưng luật sẽ kiểm soát chặt chẽ thông tin, tránh những thế lực thù địch lợi dụng không gian mạng tuyên truyền, kích động người dân chống phá Nhà nước...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

(PLO)- Lượng rất lớn tài sản vụ án Vạn Thịnh Phát đã bị phong tỏa, kê biên; Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về 2 tội tham ô, rửa tiền; Anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo; Công ty Sen Vàng bị kiện liên quan đến Miss Grand Việt Nam 2023; Bị hại kêu oan cho bị cáo trong vụ án giết người; Giọt nước mắt của người đàn ông chém vợ thương tích 51%.

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

(PLO)- Nếu người bị xử phạt không thi hành quyết định xử phạt hành chính vì nguyên nhân khách quan, không trốn tránh, trì hoãn và cơ quan ra quyết định xử phạt không theo dõi, đôn đốc,…thì không thuộc trường hợp cố tình trốn tránh, trì hoãn.