Ngày đầu tiên chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM mở cửa 100%

Đại diện Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền cho biết, trong đêm 30-11, rạng 1-12 ngày đầu tiên chợ hoạt động 100% công suất như trước dịch COVID-19, sản lượng hàng hóa nhập chợ hơn 760 tấn. Trong đó gồm hơn 204 tấn thủy hải sản, hơn 65 tấn thịt súc sản, gia cầm, cá và hơn 117 tấn trái cây.

So với trước dịch COVID-19, lượng hàng hóa về chợ vẫn chưa bằng nhưng cho thấy sức mua thị trường phần nào khả quan hơn so với đầu tháng 11. Mặt khác, đến thời điểm này do nhiều thương nhân vẫn còn tâm lý thăm dò thị trường, vì vậy, công ty chợ kỳ vọng những ngày tới sản lượng hàng hóa sẽ dần tăng lên.

Đồng thời, hiện nay chợ Bình Điền cũng đã chính thức triển khai cho xe máy của khách hàng vào chợ, bỏ thủ tục kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính đối với người vào chợ thực hiện kinh doanh mua bán trong đêm.

Chợ đầu mối Bình Điền là nơi cung cấp các mặt hàng nông sản thực phẩm nhiều nhất TP.HCM. Hiện nay khối lượng hàng hóa nông sản thực phẩm lưu thông qua chợ bình quân khoảng 2.500 tấn/ngày đêm. Giá trị giao dịch trung bình 100 - 115 tỷ đồng một ngày đêm.

Chợ đầu mối Bình Điền nới lỏng các điều kiện để người mua hàng dễ dàng vào mua bán. Ảnh minh hoạ M.SĨ

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty TNHH quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết, từ khi chợ hoạt động trở lại như bình thường đến nay một tháng nhưng lượng hàng hóa về chợ mỗi đêm chỉ đạt 50% so với trước dịch COVID-19, tương đương 1.200-1.400  tấn/đêm. Trước dịch OVID-19 lượng hàng về chợ từ 2.500-2.700 tấn/đêm.

Theo ông Dũng việc buôn bán chậm do các công ty xí nghiệp, trường học, khu công nghiệp, khu công nghệ cao cũng như người lao động từ các tỉnh thành cả nước chưa về lại TP.HCM kịp...Tình trạng chợ thiếu lao động còn nhiều.

Bên cạnh đó, chợ tự phát xung quanh chợ đầu mối Hóc gây mất an ninh trật tự, làm ùn tắc giao thông, ảnh hưởng trực tiếp đến thương nhân đang kinh doanh trong chợ. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh không bình đẳng trong kinh doanh giữa người trong chợ và xung quanh chợ tự phát.

"Mặc dù chính quyền địa phương đã vận động tuyên truyền lập biên bản vi phạm buôn bán xung quanh chợ nhưng cần quyết liệt hơn', ông Dũng nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm