Người chặn xe bê tông gây hư hỏng công trình bị phạt tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phía bị hại cho biết sẽ kháng cáo, yêu cầu tăng hình phạt, mức bồi thường đối với bị cáo và truy tố người liên quan vì đã bỏ lọt tội phạm.

Ngày 1-12, TAND huyện Đức Linh (Bình Thuận) tuyên phạt bị cáo Lê Tiến Danh (35 tuổi) hai năm sáu tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản trong vụ án “chặn xe bê tông vào đổ cho công trình”.

Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Danh phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ căn nhà bị thiệt hại hơn 150 triệu đồng, bao gồm thiệt hại về sàn bê tông cốt thép và chi phí tháo dỡ.

Người chặn xe bê tông gây hư hỏng công trình bị phạt tù ảnh 1

Bị cáo Lê Tiến Danh tại phiên tòa. Ảnh: PĐ

Theo cáo trạng, chiều 19-3-2021, Danh điều khiển xe ô tô bán tải, biển số 51D - 098.69 đến khu vực trước công trình nhà đang xây tại thị trấn Võ Xu của bà Bùi Thị Oanh thì nhìn thấy có hai xe bồn chở bê tông của Công ty TNHH đầu tư Tân Hà đang đậu trước công trình.

Danh bực tức vì trước đó, phía bà Oanh mua bê tông tươi của Công ty TNHH Mạnh Tiến do ông Lê Tiến Dũng (anh ruột của Danh) làm giám đốc nhưng nay lại mua của đơn vị khác nên cho xe dừng lại, chặn ngang trước đầu xe bồn chở bê tông.

Người chặn xe bê tông gây hư hỏng công trình bị phạt tù ảnh 2

Cơ quan điều tra thực nghiệm hiện trường.

Do đó, xe bồn sau khi đổ hết bê tông không thể di chuyển ra ngoài và các xe phía sau xe bán tải của Danh cũng bị ùn tắc, không lưu thông được.

Lái xe chở bê tông đề nghị Danh cho xe di chuyển thì Danh trả lời “tao thích đứng đây được không” và ngồi im trong xe khiến nhiều phương tiện lưu thông phía sau trên đường bị ùn tắc.

Thời điểm trên, ông Dũng (42 tuổi, Giám đốc Công ty Mạnh Tiến) điều khiển xe ô tô 4 chỗ chạy vòng qua vòng lại trên đường trước công trình nhà đang xây khoảng 4-5 vòng, nẹt pô, đạp ga lớn, khi đi ngang qua xe bồn thì đi chậm lại và dừng khoảng 2-3 phút gây ùn tắc cho các phương tiện phía sau.

Sau đó, CSGT phải đến hướng dẫn, điều tiết giao thông cho xe bồn di chuyển theo hướng rẽ về bên trái, đi ngược chiều giao thông để ra khỏi công trình.

Vụ việc xảy ra từ 16 giờ 20 đến 18 giờ khiến bê tông đã bơm trên sàn nhà thứ hai của công trình bị khô, không đảm bảo độ kết dính, phần bê tông trên xe bồn đang đứng bên ngoài đã quá thời hạn sử dụng.

Người chặn xe bê tông gây hư hỏng công trình bị phạt tù ảnh 3

Công an yêu cầu xe ông Dũng rời đi. Ảnh cắt từ camera

Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo cho rằng bị truy tố oan. Tuy nhiên, theo tòa, bị cáo làm trong lĩnh vực cung cấp bê tông nên biết rất rõ điều kiện và thời gian cho sàn nhà phải tuân thủ đúng yêu cầu và mục đích chặn xe là nhằm để sàn bê tông bị hư hỏng.

Bị cáo đã xem thường pháp luật, chặn xe gây cản trở. Khi Công an thị trấn Võ Xu đến, yêu cầu rời khỏi, bị cáo vẫn không chấp hành. Do đó, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội nên lựa chọn hình phạt nghiêm khắc, nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo biết tôn trọng tài sản của người khác; tôn trọng kỷ cương…

Người chặn xe bê tông gây hư hỏng công trình bị phạt tù ảnh 4

Sàn bê tông bị hư hỏng hoàn toàn.

Đối với hành vi của ông Lê Tiến Dũng, VKS cho rằng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự vì thời điểm này, hành vi phạm tội của bị cáo Danh đã hoàn thành.

Tuy nhiên, để tránh bỏ lọt hành vi phạm tội, người phạm tội, HĐXX đề nghị cơ quan điều tra xác minh làm rõ để xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng của ông Dũng.

Tại tòa, phía bị hại yêu cầu bồi thường những thiệt hại khác như giá trị công trình bị hư hỏng; chi phí khắc phục thiệt hại; bồi thường lợi ích khai thác công trình…với tổng số tiền hơn 6,3 tỷ đồng.

HĐXX xét thấy những thiệt hại như phía bị hại yêu cầu có thể xảy ra nhưng tại phiên tòa này, HĐXX không có căn cứ đánh giá, xác định những thiệt hại thực tế này. Do đó, cần dành riêng cho đương sự có quyền khởi kiện bằng một vụ án dân sự khác.

Sau khi tòa tuyên án, gia đình bị hại cho biết sẽ kháng cáo bản án vì cho rằng mức án tòa tuyên thấp hơn mức đề nghị của đại diện VKS (đề nghị từ ba năm đến ba năm sáu tháng tù). Cạnh đó, đề nghị truy tố ông Dũng về hành vi gây rối trật tự công cộng và không tách bằng một vụ kiện dân sự khác mà buộc bị cáo và những người liên quan bồi thường thực tế công trình bị thiệt hại.

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.