Nguyên đại tá quân đội làm tổ trưởng dân phố kêu oan


Ngày 27-1, TAND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) sẽ tiếp tục mở phiên tòa hình sự, xử sơ thẩm bị cáo Lê Văn Minh - Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cùng ba bị cáo.

Bốn bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. 

Trong vụ án này, bị cáo Minh và Hoàng Văn Đức (nguyên phó chủ tịch UBND thị trấn Xuân An), Nguyễn Văn Thành (nguyên cán bộ địa chính thị trấn Xuân An) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Bùi Duy Chân (đại tá quân đội nghỉ hưu, nguyên tổ trưởng tổ dân phố 7, thị trấn Xuân An) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số các bị cáo, bị cáo Chân đang kêu oan.

Theo hồ sơ, năm 2013, ông Chân - nguyên đại tá, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Quân đoàn 2, nghỉ hưu về sinh sống tại địa phương được bầu làm tổ trưởng tổ dân phố 7.

Cùng năm, tỉnh Hà Tĩnh có quyết định về đề án hoàn thành đo vẽ bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận GCNQSD và xây dựng hồ sơ địa chính trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện quyết định trên, trong quá trình kê khai, lập hồ sơ đề nghị cấp GCNQSD đất nông nghiệp đã chia năm 2002-2003, ông Chân-trưởng tiểu ban giúp việc đo đạc bản đồ địa chính phục vụ cho việc cấp GCNQSD đất tại tổ dân phố 7- có biết diện tích 9.333 m2 đất nông nghiệp ở tổ dân phố 7 trước đây chưa giao được cho người dân.

Bị cáo Chân đưa sơ đồ đất ra trình bày tại phiên tòa sơ thẩm. 

Ông Chân bàn bạc và được sự đồng ý của tiểu ban giúp việc và người dân trong tổ đưa diện tích 9.333 m2 vào kê khai, chia đều cho các hộ dân đề nghị cấp GCNQSD đất.

Mục đích nếu sau này có quy hoạch giải phóng mặt bằng thì người dân được hưởng quyền lợi, đồng thời sẽ trích lại từ người dân nhận đất một phần tiền đền bù để xây dựng nhà văn hóa cho tổ dân phố 7.

Sau đó, tổ kiểm tra, rà soát gồm ông Đức, ông Thành, ông Hồ Khắc Dũng và ông Nguyễn Đình Hải là thành viên HĐTV giao đất của UBND thị trấn Xuân An cùng ông Minh có phát hiện diện tích đất của các hộ dân tăng thêm.

Tuy nhiên, do chủ quan, các ông này đã không làm rõ nguyên cớ việc tăng thêm. Những cán bộ đó đã lập hồ sơ đề nghị UBND huyện cấp GCNQSD đất sai quy định diện tích nêu trên.

Đến năm 2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Xuân An (thuộc thị trấn Xuân An), giai đoạn 1.

UBND huyện Nghi Xuân đã thành lập hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nêu trên và đã thu hồi hơn 115.000m2 đất nông nghiệp tại tổ dân phố 7.

Đến tháng 12-2017, việc đền bù giải phóng mặt bằng được thực hiện xong, các hộ dân được nhận tiền, khu đô thị cũng đã xây dựng, bán đất biệt thự, nhà liền kề...

Năm 2020, cơ quan chức năng huyện Nghi Xuân phát hiện có 9.333 m2 đất nông nghiệp ở tổ dân phố 7 đã được cấp GCNQSD sai quy định. Tổng số tiền đền bù thiệt hại là hơn một tỉ đồng.

Tại phiên tòa diễn ra ngày 15-12 đến 20-12-2021, ngày 20 và 21-1-2022, bị cáo Chân kêu oan. Bị cáo Chân cho rằng bản thân không vụ lợi mà thấy gì có lợi cho dân thì làm, việc chia diện tích 9.333 m2 đất nông nghiệp cho 103 cá nhân, hộ gia đình đã được Ban cán sự tổ dân phố 7 tổ chức Hội nghị để lấy ý kiến và được sự đồng tình của người dân. Ngoài ra, trước khi chia, ông Chân đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của những người có thẩm quyền.

Bị cáo Chân và các luật sư cho rằng ông Chân đã nghỉ hưu và chỉ làm tổ trưởng tổ dân phố 7 không thể là chủ thể của tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm