Tòa bác kháng cáo kêu oan của cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An

Ngày 11-1, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án ba năm tù đối bị cáo Lê Thanh Liêm (cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An) về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
HĐXX nhận định bị cáo kháng cáo kêu oan nhưng không đưa ra được các tình tiết mới nên không có căn cứ xem xét.
HĐXX cũng bác quan điểm cho rằng trong vụ án này, tài sản Nhà nước chưa thất thoát. Theo tòa, số tiền thất thoát được thu hồi sau khi bị cáo bị khởi tố nên đã cấu thành tội. Mặt khác, HĐXX xác định tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng thì tư lợi không phải là yếu tố quyết định trong việc định tội danh.
Đối với việc làm rõ trách nhiệm của một cựu phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An và một số người liên quan thì HĐXX cho rằng nằm ngoài phạm vi xét xử nên không có căn cứ xem xét.

Bị cáo Lê Thanh Liêm lúc tòa nghị án. Ảnh: H.YẾN

Về phần dân sự, HĐXX cho rằng không chứng minh được bị cáo Liêm hưởng lợi nên việc sơ thẩm buộc ông này bồi thường số tiền hơn 30 triệu đồng là không đúng.

Tại tòa, bị cáo Liêm bất ngờ thay đổi yêu cầu kháng cáo từ đề nghị tuyên mình vô tội sang hủy án để điều tra lại. Ông Liêm cho rằng cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng, chưa làm rõ một số vấn đề…
Luật sư bào chữa cho rằng trong vụ án này, tài sản Nhà nước không bị thất thoát. Quá trình điều tra, xét xử sơ thẩm đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng nên cần hủy án để điều tra lại.
Trong phần tranh luận, VKS đề nghị HĐXX hủy án để điều tra lại để làm rõ trách nhiệm của một cựu phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An và những người có liên quan trong việc chỉ định thầu. Việc phó Chủ tịch UBND tỉnh ký văn bản chỉ định nhà thầu là có dấu hiệu phạm tội cố ý làm trái nhưng chưa được cấp sơ thẩm khởi tố, điều tra để giải quyết vụ án.
Theo hồ sơ, thời gian giữ chức vụ giám đốc Sở Y tế, ông Liêm được UBND tỉnh Long An giao làm đại diện chủ đầu tư xây dựng nhiều dự án ngành y tế. Trong đó có dự án trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm - mỹ phẩm, Trung tâm giám định y khoa, trung tâm giám định pháp y và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tháng 4-2014, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Đông Nam Á (công ty Đông Nam Á - trụ sở tại TP Tân An, Long An) đề xuất gói thầu lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh cho công trình với giá 1,92 tỉ đồng và trúng thầu.
Dù biết rõ các thiết bị công ty Đông Nam Á nhập về bị thay đổi xuất xứ hàng hóa nhưng bị cáo Liêm không điều chỉnh, phê duyệt lại dự toán để làm cơ sở điều chỉnh lại giá trị hợp đồng đã ký kết, dẫn đến vi phạm quy định, gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền hơn 911 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm