Tuyên án cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An

Ngày 3-11, TAND tỉnh Long An xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Liêm (63 tuổi, cựu giám đốc sở Y Tế tỉnh Long An) ba năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Lê Thanh Liêm. Ảnh: CTV

Theo cáo trạng, từ tháng 10-2007 đến tháng 12-2017, trong thời gian giữ chức vụ giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, ông Liêm được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư xây dựng nhiều dự án. Trong đó có dự án đầu tư xây dựng trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm- mỹ phẩm, trung tâm giám định y khoa, trung tâm pháp y và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Tháng 4-2014, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Đông Nam Á (TP Tân An, Long An) đề xuất gói thầu lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh có xuất xứ Nhật Bản, hiệu Sony cho các công trình trên với giá 1,92 tỉ đồng và đã trúng thầu.

Trong quá trình lắp đặt, nhà thầu thay đổi xuất xứ hàng hóa như camera xuất xứ Nhật Bản đổi sang xuất xứ Đài Loan; màn hình tivi KDL-46W704A xuất xứ  Nhật Bản thay đổi màn hình Tivi KDL-48W600B xuất xứ Malaysia; ổ cứng lưu trữ Seagate xuất xứ Mỹ thay đổi sang Westem xuất xứ Thái Lan.

Sau đó, Thanh tra tỉnh Long An phát hiện Sở Y tế Long An có các sai sót, dẫn đến việc xét trúng thầu đối với Công ty Đông Nam Á không đủ năng lực tài chính và phải điều chỉnh thời gian kéo dài để công ty này thực hiện.

Đáng chú ý, trong vụ việc này, bị cáo Liêm không chỉ đạo thực hiện tham khảo lại giá, đồng thời không phê duyệt điều chỉnh lại dự toán để làm cơ sở điều chỉnh lại giá trị hợp đồng đã ký kết gây thất thoát ngân sách nhà nước trên 871,7 triệu đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng thanh toán thừa khối lượng dây cáp mạng và ổ cứng lưu trữ so với thực tế thi công số tiền trên 40,1 triệu đồng. Tổng số tiền ngân sách nhà nước bị thất thoát qua thực hiện các gói thầu cung cấp, lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh do Sở Y Tế làm chủ đầu tư là trên 900 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.