Nhà phố hẹp vẫn thoải mái đón gió trời

Nhà phố hẹp vẫn thoải mái đón gió trời

(PLO)- Ngôi nhà phố ở TP Biên Hòa hẹp dài nhưng vẫn đảm bảo độ thông thoáng và gần gũi với thiên nhiên nhờ cách thiết kế ấn tượng và khéo léo.

J house có diện tích 4 m x 24 m, được xây dựng ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngôi nhà là tổ ấm sau thời gian dài tích góp của một cô giáo sống độc thân.

Chủ nhà cho biết, bình thường cô thích dành nhiều thời gian ở nhà, có thói quen chăm sóc cây cối quanh vườn và mong muốn ngôi nhà phải sáng sủa, thoáng mát, gần gũi thiên nhiên.

Với nhà phố hẹp về chiều ngang và cách xây trải dài, chia phòng thông thường sẽ gây thiếu sáng, khả năng thông gió và chống ồn kém. Đồng thời nhà phố sẽ không đủ khoảng không gian xanh cho sở thích của gia chủ.

Thứ nhất, khi bố trí mặt bằng nhà phố cần đảm bảo được một không gian chức năng sẽ phải gắn liền một không gian xanh như giếng trời và khoảng xanh.

Từ đó, tất cả các không gian đều được tiếp xúc với cây xanh và ánh sáng tự nhiên.

Hệ lam chữ Z bố trí ở phía trên giếng trời giúp thoát khí nóng, từ đó làm giảm áp suất bên dưới mái kính. Không khí vào nhà từ hai hệ cửa trước và sau, tạo ra dòng đối lưu luân chuyển qua mọi không gian.

Dòng đối lưu đi tới khu vực có áp suất thấp bên dưới mái kính, mang theo hơi nóng, hướng lên trên rồi qua hệ lam chữ Z thoát ra ngoài. Quá trình này giữ cho không khí trong nhà luôn luôn được trao đổi, tươi mới và mát mẻ.

Thứ hai, khi cho ánh sáng tự nhiên vào nhà phải tính toán để điều tiết lượng ánh sáng cho phù hợp cho sinh hoạt hằng ngày cũng như cung cấp đầy đủ để cây xanh sinh trưởng và phát triển.

Trong công trình J house, kính solar được sử dụng để giảm 40-45 % lượng nhiệt cho khu vực giếng trời đồng thời điều tiết ánh sáng, tạo bóng mát bằng giải pháp rải đá mi phía trên kính.

Giải pháp thứ ba là kiến trúc sư bố trí công năng để thiết lập hai trục thông thoáng tự nhiên theo phương đứng và phương ngang. Theo đó, tất cả các không gian trong nhà phố đều được thông thoáng tự nhiên.

Không gian trong nhà khi nào cũng ngập tràn ánh sáng tự nhiên nhưng lại không bị nóng. Bóng đổ xuyên từ lớp đá tạo ra một hiệu ứng tương tự hoa nắng xuyên qua tán cây, giúp tăng cảm giác thiên nhiên.

Thứ tư, vật liệu hoàn thiện tường trong nhà được chọn là những vật liệu có bề mặt gồ ghề và hệ trần cũng được thiết kế thành hệ khung rỗng, có bề dày.

Vật liệu này vừa có tác dụng thẩm mỹ, vừa giúp tiêu giảm lượng âm thanh bên ngoài vào trong nhà.

Thông qua bốn giải pháp trên đã biến J house thành một không gian sống thú vị, thoải mái, cùng cây xanh, ánh sáng tự nhiên và không khí thoáng mát, không như một ngôi nhà phố thông thường.

Đọc thêm

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

(PLO)- Kiến trúc sư đã khéo léo đưa bảy khu vườn vào ngôi nhà có diện tích 103 m² tọa lạc tại khu vực đông dân cư của TP Cần Thơ.

Ngôi nhà xoay 45 độ ở TP Đà Nẵng

Ngôi nhà xoay 45 độ ở TP Đà Nẵng

(PLO)- Kiến trúc sư lên ý tưởng thiết kế xoay 45 độ toàn bộ ngôi nhà giải quyết yêu cầu về phong thủy và tạo các đường thông gió.