Nhân chứng kể lao vào lũ ống ở Kỳ Sơn Nghệ An cứu người

(PLO)-  "Nghe tin 4 đến 5 người bị trôi, tôi vội chạy về thấy nhà đã trôi hết rồi, nước rất mạnh, tôi tìm cứu người, cứu tài sản” - anh Chò kể lại. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau cơn lũ ống kinh hoàng xảy vào sáng 2-10 ở bản Sơn Hà, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn đã vào bản Sơn Hà gặp “nhân chứng” Mùa Bá Chò và động viên, thăm hỏi anh Chò cùng bà con nhân dân nơi đây.

Anh Mùa Bá Chò (34 tuổi) là người lao vào cơn lũ dữ tìm cứu người, giúp dân và là người tìm vớt thi thể bé Mùa Ngọc Châu (4 tháng tuổi, ở bản Sơn Hà).

Anh Mùa Bá Chò đang kể lại giây phút cứu giúp dân và vớt thi thể trong lũ dữ với chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn.

Anh Mùa Bá Chò đang kể lại giây phút cứu giúp dân và vớt thi thể trong lũ dữ với chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn.

Anh Chò kể lại: “Sáng 2-10, tôi đang đi giúp người dân bên kia thì nghe bên này là bản Sơn Hà tình hình lũ quét rất mạnh, trôi 4 nhà, tôi nhận được điện thoại của người anh làm ở Công an huyện Kỳ Sơn nói “về xử lý bên này, chắc chắn sẽ trôi người rồi, nghe tin 4 đến 5 người bị trôi hết rồi. Tôi vội chạy về thấy nhà đã trôi hết rồi, nước rất mạnh, tôi tìm cứu người, cứu tài sản”.

Ngôi nhà của bố mẹ nạn nhân 4 tháng tuổi cũng đã bị lũ cuốn trôi hoàn toàn.

Ngôi nhà của bố mẹ nạn nhân 4 tháng tuổi cũng đã bị lũ cuốn trôi hoàn toàn.

Anh Chò chưa hết bàng hoàng nhớ lại tìm trong đống đổ nát và ngổn ngang cột nhà thì phát hiện bé Ngọc Châu đã tử vong. "Mình sinh ra ở đây hơn 30 năm nhưng chưa từng thấy xảy ra lũ như lần này, quá kinh khủng” - anh Chò nói.

Lũ quét gây thiệt hại tài sản trên địa bàn thị trấn Mường Xén.

Lũ quét gây thiệt hại tài sản trên địa bàn thị trấn Mường Xén.

Sau khi lũ rút anh Chò lại lao đi giúp dân khắc phục sau lũ và dựng cầu khỉ bắc qua suối lũ Huồi Giảng để các đoàn cứu trợ đưa đồ tiếp tế vào bản làng.

Bản Sơn Hà ở cao hơn bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) nên cơn lũ dữ tàn phá ở phía trên, lao ầm ầm xuống Hòa Sơn rồi mới đổ ra thị trấn Mường Xén và theo dòng Nậm Mộ chảy về xuôi.

Cũng như anh Chò, ông Vi Văn Truyền, Trưởng bản Hòa Sơn, anh Lê Minh Hương (công dân ở bản Hòa Sơn) cũng lao ra cảnh báo lũ đang tới và cứu dân.

Ông Truyền kể từ ngày lập bản năm 1972 đến nay, chưa khi nào ông chứng kiến một trận lũ khủng khiếp đến như vậy. “Khoảng 7 giờ sáng lũ từ trên đổ xuống cuồn cuộn, nhiều người lớn và trẻ em chưa kịp chạy thoát lên điểm cao. Tôi quan sát thấy có khoảng 10 người cả người lớn và trẻ con mắc kẹt ở ngôi nhà sàn của ông Hải. Nước đã dâng ngập con đường dẫn vào ngôi nhà. Tôi hô mọi người cùng nhau xuống suối để bơi theo dòng lũ tiếp cận ngôi nhà sàn tìm cách đưa các cháu nhỏ ra khỏi vùng nguy hiểm” - ông Truyền nhớ lại.

Sau khi nhóm người mắc kẹt được giải cứu thì ngôi nhà sàn cũng bị lũ cuốn phăng. Ông Truyền cùng một người dân tên Mạc Văn Hằng tiếp tục lao đi cứu học sinh đang mắc kẹt trên mái nhà.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn trao tặng giấy khen cho những "người hùng" cứu người trong lũ quét sáng 2-10.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn trao tặng giấy khen cho những "người hùng" cứu người trong lũ quét sáng 2-10.

Anh Hương và ông Truyền được Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Minh trao giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn nhân dân và học sinh tại bản Hoà Sơn.

Ngày 6-10, anh Chò, ông Truyền, anh Hương, anh Hằng đang tiếp tục đi vận chuyển lương thực, thực phẩm vào cho bà con nhân dân và chung tay dọn bùn sau lũ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có thư khen những "người hùng'

Tối 6-10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư khen đối với ông Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn và anh Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ đã dũng cảm cứu nạn thành công những người bị mắc kẹt, cô lập giữa dòng nước lũ, đưa người gặp nạn đến vị trí an toàn.

Theo đó, chủ tịch nước cho biết nắm hành động dũng cảm của ông Truyền cùng người dân bản Hòa Sơn qua phương tiện thông tin truyền thông.

"Tôi biểu dương việc làm của các anh, các anh là những tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, quả cảm, giàu tình nghĩa của người Việt Nam, xứng đáng được khen ngợi và lan tỏa trong cộng đồng, xã hội. Tôi cũng chia sẻ với sự mất mát của người dân bị thiệt hại do đợt bão, lũ vừa qua; ghi nhận, đánh giá cao và mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, chủ động ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả bão lũ, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản có thể xảy ra", - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm