Nhật - Úc lần đầu diễn tập không quân chung

Theo Bộ Quốc phòng Úc, cuộc tập trận không quân chung đầu tiên giữa nước này và Nhật Bản có tên gọi là "Bushido Guardian 2019" và được tổ chức ở căn cứ Không quân Chitose, Hokkaido, phía bắc Nhật Bản.

Tổng cộng 150 quân nhân của Không quân Hoàng gia Úc tham gia cuộc tập trận này. Bên cạnh đó, bảy trong tổng số 71 máy bay chiến đấu F/A-18A/B Hornet và các máy bay vận tải của Không quân Hoàng gia Úc cũng góp mặt.

"Đây là lần đầu tiên mà cuộc tập trận thế này diễn ra giữa hai quốc gia. Chúng tôi mong đây là cơ hội để gia tăng cam kết thực tiễn của mình với Nhật Bản - đối tác quan trọng trong cam kết của Úc về việc đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực" - tạp chí The Diplomat dẫn lời bà Linda Reynolds, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Úc, nói.

Không quân Hoàng gia Úc. Ảnh: AIRFORCE.GOV.AU

Bà còn nhấn mạnh "cuộc tập trận là cơ hội để xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa hai nước, nhằm củng cố sức mạnh của mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt giữa Úc và Nhật Bản".

"Cuộc tập trận Bushido Guardian 2019 sẽ tạo cho Úc và Nhật Bản cơ hội để không chỉ kiểm tra và đánh giá khả năng tương tác hiện có mà còn tăng cường nhận thức chung trong việc hợp tác quân sự" - Thiếu tướng, Tư lệnh Không quân Úc, Joe Iervasi nói trong một tuyên bố ngày 6-9.

Về phía Nhật Bản, Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản sẽ cử khoảng 10 trên tổng số 215 tiêm kích đánh chặn F-15J đang trong biên chế tham gia diễn tập. Bên cạnh đó, ba trên tổng số 90 tiêm kích đa nhiệm F-2 cũng sẽ góp mặt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

(PLO) - Những hệ thống phòng không Nga không được thiết kế để đối phó các cuộc tấn công của Ukraine ở phía nam, mà là để đối phó các cuộc tấn công của NATO ở phía tây.