Nhiều người thoát tội trong vụ trùm ma túy và hot girl

Dự kiến chiều nay (14-5), TAND TP.HCM sẽ tuyên án vụ trùm ma túy Văn Kính Dương (sinh năm 1980, còn gọi là Hoàng “béo”, ngụ Hà Nội) cùng chín đồng phạm trong vụ sản xuất, tàng trữ, mua bán ma túy khủng.

Trong vụ án này, nhiều nhân vật được nhắc đến trong hồ sơ vụ án, thậm chí có người đã bị CQĐT đề nghị khởi tố nhưng VKS không phê chuẩn. Rất có thể khi tuyên án, TAND TP.HCM sẽ đề cập đến các nhân vật này cùng việc kiến nghị CQĐT và VKS xem xét nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể, tại tòa, trùm Dương thừa nhận bà Nguyễn Thị Thái Hằng (sinh năm 1969, biệt hiệu Bà U, ngụ TP.HCM) là bạn hàng lớn, mối làm ăn thân thiết của Dương. Nhân vật này nằm trong diện theo dõi của Công an TP Hà Nội và hiện đang bỏ trốn.

Năm 2016, khi biết Dương sản xuất thuốc lắc, Hằng liên lạc đặt mua mỗi lần 1-10 thùng (500-5.000 viên) với giá 50.000-70.000 đồng/viên. Dương giao cho đàn em Lê Hương Giang (bị cáo trong vụ án - PV) hẹn địa điểm giao hàng. Tiền thanh toán do Giang hoặc Nguyễn Thu Huyền (bị cáo trong vụ án - PV) nhận. Tổng cộng Giang giao cho Hằng sáu lần là 17.500 viên ma túy. Còn Dương khai đã bán cho Hằng tổng cộng 72.000 viên thuốc lắc.

Nhiều người thoát tội trong vụ trùm ma túy và hot girl ảnh 1
Hot girl Ngọc Miu và trùm ma túy Văn Kính Dương tại tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Một nhân vật đáng chú ý khác là Nguyễn Kỳ Anh (sinh năm 1982), người giám sát và hướng dẫn các đàn em sản xuất ma túy. Kỳ Anh là bạn tù với Dương tại trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa). Theo hồ sơ, giữa năm 2016, Kỳ Anh ở biệt thự do Dương thuê tại khu dân cư Trung Sơn để hướng dẫn Nguyễn Đức Kỳ Nam (anh họ Dương), Phạm Bảo Quân và Lê Văn Mang (các bị cáo trong vụ án - PV) thử nghiệm sản xuất ma túy. Ở một biệt thự khác tại huyện Bình Chánh, Dương cũng đang sản xuất ma túy. Do sử dụng cùng lúc nhiều dụng cụ điện bị quá tải gây cháy, Dương kêu Kỳ Anh và Quân xuống dọn dẹp, thu gom dụng cụ sản xuất ma túy đem về bên khu Trung Sơn sử dụng.

Sau khi điều chế được 4 kg tinh bột ma túy, Dương chỉ đạo đàn em và Kỳ Anh dập thành viên để mang ra Hải Phòng bán cho Hằng nhưng bị trả lại do không đạt chất lượng. Khoảng tháng 8-2016, Kỳ Anh về Hà Nội, không tham gia nữa nhưng vẫn liên lạc với Mang để hướng dẫn cách trộn bột ma túy, dập viên.

Tuy nhiên, làm việc với CQĐT, Kỳ Anh chỉ thừa nhận ngồi ngoài sân trông coi biệt thự cho Dương hơn một tháng. Khi biệt thự ở Bình Chánh cháy, anh ta được nhờ xuống dọn dẹp, còn Dương cho biết đã trả công Kỳ Anh 240 triệu đồng nhưng là “tiền trông nhà”.

Ngày 11-1-2018, CQĐT đề nghị phê chuẩn khởi tố tạm giam Hằng về tội mua bán trái phép chất ma túy, Kỳ Anh về tội sản xuất trái phép chất ma túy nhưng VKS không phê chuẩn.

Quá trình điều tra và tại tòa, Dương khai về người đàn ông “bí ẩn” tên Tom có vai trò quan trọng, cung cấp nguyên liệu và công thức sản xuất ma túy cho Dương để được chia tỉ lệ 7/3. Người này theo Dương là quen khi đến các quán bar, vũ trường. Nhưng Dương khai không biết Tom là người nước nào và sống ở đâu, chỉ biết Tom có thể nói tiếng Việt... nên CQĐT chưa đủ căn cứ để truy tìm.

Cạnh đó, hồ sơ công an còn ghi nhận hai trường hợp khác. Lấy lý do đang sản xuất hóa chất cung cấp cho nhà máy thuộc da nhưng nhà chật, Dương đem hàng trăm thùng methanol, acetone đến gửi ở nhà Trần Xuân Dũng (quen biết trong hội chơi ô tô). Ngày 4-4-2017, Dương đưa 4,5 tỉ đồng nhờ ông Dũng đi đổi ra 200.000 USD để giao cho một người ở chợ An Đông (quận 5). Qua tay nhiều người, số tiền được chuyển cho Lê Ngô Tuấn (còn gọi là Tú, ngụ quận 3). Công an tình nghi Tuấn cung cấp nguồn nguyên liệu và công thức sản xuất ma túy cho Dương nhưng Tuấn đã xuất cảnh sang Canada.

Ngoài ra, Dương tuy khai nhận hành vi sản xuất, mua bán ma túy của mình và đồng phạm nhưng không khai ra người mua ma túy tại TP.HCM. CQĐT nhận định có thể đó là những người rất thân thiết của Dương.

VKS đề nghị tuyên sáu án tử hình, ba án tù chung thân

Trước đó, VKS đã đề nghị hai án tử hình đối với bị cáo Văn Kính Dương, người cầm đầu, chủ mưu của vụ án. Trong số chín bị cáo còn lại của vụ án, VKS đề nghị ba án chung thân, năm án tử hình. Riêng bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (hot girl Ngọc Miu, người tình của Dương) bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy...

Trước đây Dương từng thụ án tù nhưng trốn trại. Trong thời gian bỏ trốn, Dương vẫn tiếp tục lôi kéo các bị cáo là người thân quen trong gia đình và bạn bè... thực hiện hành vi phạm tội, tạo thành đường dây vừa sản xuất vừa mua bán ma túy với quy mô đặc biệt lớn.

Các bị cáo đã lập nhiều xưởng sản xuất ở các nơi rồi mang đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành. Trong thời gian ngắn, các bị cáo đã thực hiện sản xuất tổng cộng 120 kg ma túy với 20 lượt mua bán tiêu thụ ra thị trường, 18 kg ma túy còn lại bị CQĐT thu giữ…