Nhiều nhà bị giải tỏa khi làm cầu vượt ở Gò Vấp

Do đang nằm trong dự án xây dựng cầu vượt thép tại nút giao Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm (phường 3, quận Gò Vấp) nên những căn nhà trong khu vực này bị giải tỏa khoảng một nửa diện tích. Với phần diện tích còn lại phổ biến từ 30-45 m2.

Không cửa sổ, ban công

Hiện dãy phố này có khoảng 50 căn nhà. Ông Đào Tuấn Anh, nhà số 22 Nguyễn Kiệm, cho biết người dân đồng tình xây cầu vượt để giảm ùn tắc giao thông trong khu vực. Dự án triển khai từ tháng 3-2017 nhưng đến nay đã gần hai năm vẫn chưa hoàn thành do còn vướng vài hộ dân, tổ chức chưa giải tỏa. “Tôi mong dự án sớm hoàn thành để việc kinh doanh, mua bán của bà con được thuận lợi hơn” - ông Tuấn Anh nói.

Ông Tuấn Anh cũng cho biết định mức bồi thường 84.450.000 đồng/m2 nhưng người dân chỉ được bồi thường khoảng 40% theo đơn giá này do hầu hết nhà trong khu vực đều không có giấy tờ hợp pháp. "Hiện có khoảng 15 hộ vẫn đề nghị được bồi thường 100% vì có giấy tờ hợp pháp" - ông Tuấn Anh nói.

Cũng theo ông Tuấn Anh, sau khi nhận bồi thường, nhiều hộ dân đã tiến hành sửa chữa. “Khổ nỗi nhà phải sửa theo hiện trạng ban đầu, không được tăng thêm lầu, không được trổ cửa sổ, ban công. Tôi mong chính quyền nên cho dân xây dựng thêm tầng để có nơi ở rộng rãi hơn và cũng nhằm làm đẹp thêm khu vực này” - ông Tuấn Anh chia sẻ.

Bà Huỳnh Sử, số nhà 10 Nguyễn Kiệm, cho biết nhà bà ngang 5 m, sâu hiện còn khoảng 9 m, hiện vẫn chưa được hợp thức hóa giấy tờ. “Tôi sống ở đây khá lâu. Sống trong căn nhà quá nhỏ nên sinh hoạt có phần chật vật nhưng cũng phải đành chịu thôi. Nhưng ngại nhất là nhà không có ban công, nếu xảy ra cháy nổ rất nguy hiểm” - bà Sử bày tỏ.

Nhiều nhà bị giải tỏa khi làm cầu vượt ở Gò Vấp ảnh 1
Người dân sinh hoạt, buôn bán tại dãy phố siêu nhỏ nằm trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: N.CHÂU

Tháo gỡ cho dân

Ngày 6-11, trao đổi với PV, ông Ngô Xuân Bình, Chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp, cho biết những căn nhà bị ảnh hưởng bởi dự án hiện tại vẫn chưa được cấp giấy hồng vì trước đây là những kiốt bán hàng. Những hộ thuê kiốt đã tự sang nhượng nhau bằng giấy tay. Đến thời điểm hiện tại đã thành nhà phố liền kề nhưng không có giấy tờ hợp lệ. Tuy nhiên, thông cảm những khó khăn của người dân, phía phường đã cho phép sửa theo hiện trạng chứ không thể cấp phép xây dựng chính thức.

Cùng ngày, đại diện UBND quận Gò Vấp cho biết UBND quận đã ba lần tiếp xúc với người dân và đã tổng hợp những kiến nghị, nguyện vọng, báo cáo TP và các sở, ngành liên quan để xem xét, giải quyết theo quy định.

Hơn 54,6 tỉ đồng bồi thường, hỗ trợ

Dự án cầu vượt thép tại nút giao Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) bắt đầu triển khai từ tháng 5-2017. Thời gian dự kiến hoàn thành công tác thu hồi đất vào quý I-2017. Tuy nhiên, do tính pháp lý, nguồn gốc sử dụng nhà, đất tại khu vực này phức tạp, khó khăn, cần thêm thời gian thẩm định nên đến tháng 2-2018 phương án bồi thường, hỗ trợ của dự án mới được UBND quận Gò Vấp phê duyệt. Tổng mức bồi thường, hỗ trợ hơn 54,6 tỉ đồng từ ngân sách TP. Tổng số trường hợp bị ảnh hưởng trong dự án là 64 hộ dân và năm tổ chức. Đến nay đã chi trả cho 44/69 trường hợp với số tiền hơn 31,1 tỉ đồng.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Xa lộ Hà Nội kỳ vọng trở thành ‘phố Wall’ Thủ Đức

Xa lộ Hà Nội kỳ vọng trở thành ‘phố Wall’ Thủ Đức

(PLO)- Cùng với việc UBND TP.HCM lựa chọn khu Trường Thọ là trung tâm TP mới Thủ Đức, 10 khu đô thị dọc tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên cũng đang được Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP.HCM đệ trình phê duyệt chính thức.