​Nhìn du lịch Hàn Quốc mà buồn cho du lịch Việt Nam

Du lịch Việt Nam chỉ lẩn quẩn với một vài điểm có sẵn và ngày càng nhàm chán, trong khi chính các nhà làm du lịch cũng không biết phải làm gì để thay đổi hay làm mới những điểm sẵn có!

Các doanh nghiệp dường như cũng chỉ “vắt đến cùng kiệt” một số điểm du lịch, một số danh lam thắng cảnh và du khách phải lắc đầu ngán ngẫm.

Trong khi đó ở Hàn Quốc, khi các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia Hàn Quốc khi nhận ra rằng khi những điểm tham quan nhàm chán, ngành du lịch truyền thống của nước này đã giảm dần sự hấp dẫn nên làm hạn chế số lượng khách du lịch nước ngoài đến Hàn Quốc. Do vậy, họ nghĩ đến loại hình mới đó là du lịch công nghiệp, đây là động lực mới cho phát triển ngành du lịch của Hàn Quốc trong hiện tại và tương lai.

Đơn cử như quận Eumseong có vị trí tiếp giáp với thủ đô Seoul, là nơi tập trung các nhà máy sản xuất những sản phẩm quen thuộc với đời sống sinh hoạt gia đình như dược phẩm Hàn- Đức, Ottogi, chế biến sữa, giường Ace… trước đây hầu như không phát triển du lịch ở đây mà chỉ chú trọng vào sản xuất. Tuy nhiên, thời gian gần đây khi du lịch công nghiệp phát triển thì không chỉ thương hiệu sản phẩm của các nhà máy được quảng bá mà chính địa phương cũng có thêm nguồn thu.

Thành phố Changwon, Hàn Quốc là một trong những thành phố điển hình của thành phố công nghiệp. Tại đây có các doanh nghiệp lớn nổi tiếng như công nghiệp nặng Doosan, điện tử LG, GM Hàn Quốc… Chính vì vậy thành phố Changwon đang lên kế hoạch thành lập chương trình phát triển du lịch để du khách có một cái nhìn bao quát nền công nghiệp trong quá khứ và hiện tại của thành phố.

Đài Loan, vốn phát triển công nghiệp, các địa danh du lịch cũng khá khiêm tốn so với nhiều nước khác. Tuy nhiên, sự linh động của các cơ quan tổ chức đã biến Đài Loan thành nơi có nền du lịch gắn liền với các lĩnh vực công nghiệp. 

​Nhìn du lịch Hàn Quốc mà buồn cho du lịch Việt Nam   ảnh 1
Khách đang tham quan một điểm du lịch Công Nghiệp ở Hàn Quốc 

Còn Du lịch công nghiệp của Việt Nam thì sao? Các Công ty Du lịch nước ta cũng nên nghĩ về sản phẩm Du lịch công nghiệp Việt Nam để thu hút du khách Hàn Quốc. Nên tìm ra sản phẩm Du lịch công nghiệp của Việt Nam, có thể kết hợp những công trình công nghiệp, những nhà máy sản xuất, đặc biệt là nhà máy chế biến nông sản, nhà máy sản xuất các sản phẩm xuất khẩu.

Bên cạnh đó là các làng nghề nổi tiếng, các sản phẩm thủ công tinh xảo mang đặc trưng các dân tộc của Việt Nam, các khu nông nghiệp trồng các loại rau, quả ứng dung công nghệ cao, các miệt vườn miền Tây phong phú đủ loại trái cây,…

Khi làm được việc này chắc chắn du lịch Việt sẽ xây dựng được một kênh du lịch mới, ngoài ra đây cũng là một kênh quảng bá sản phẩm sản xuất.