Những ‘điểm nóng’ và hành động của Chính phủ

Sau đó, Thủ tướng với bốn phó thủ tướng, hơn 10 bộ trưởng đã cùng ngồi với hơn 1.000 doanh nhân cho đến 13 giờ 30 cùng ngày. Những cam kết tại hội nghị như không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, quyết liệt cải cách môi trường kinh doanh, tháo gỡ mọi rào cản cho DN… được phát đi một cách dứt khoát, không hoa mỹ.

Còn nhớ trước đó, trong cuộc họp đầu tiên của Thường trực Chính phủ với Tổ công tác thi hành Luật DN và Luật Đầu tư, tổ công tác đã nêu những khó khăn trong việc loại bỏ những điều kiện kinh doanh (ĐKKD) không còn phù hợp và kiến nghị “muộn nhất trong quý III-2016 các bộ, ngành phải có báo cáo đầy đủ gửi tổ công tác để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng”. Nhưng Thủ tướng đã kiên quyết: Phải ban hành văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành hai luật trên theo quy trình rút gọn (dùng một nghị định sửa nhiều nghị định) xong trước 1-7-2017.

Không chỉ vậy, ngay ngày hôm sau, 30-4, ngày mà mọi người bắt đầu nghỉ lễ, Thủ tướng đã gặp gỡ, tiếp xúc với hàng ngàn công nhân tại Đồng Nai để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Việc Thủ tướng mong muốn lắng nghe những câu hỏi thẳng thắn cũng là một dấu hiệu cho thấy ông không ngại những câu hỏi nhạy cảm, đụng chạm.

Ngày 1-5, Thủ tướng lại trực tiếp làm việc với tỉnh Hà Tĩnh cho đến tối mịt về vấn đề nóng cá chết tại miền Trung. Dẫu biết rằng không phải ngày một ngày hai là có thể tìm ra nguyên nhân cá chết nhưng chỉ đạo của Thủ tướng cũng có thể làm dư luận phần nào hy vọng vào sự khách quan, công tâm trong việc Chính phủ nhìn nhận thực trạng, đánh giá vấn đề và khắc phục hậu quả.

Bên cạnh Thủ tướng, hình ảnh một số phó thủ tướng, bộ trưởng sát cánh, trực tiếp thị sát, dùng hải sản của ngư dân đánh bắt xa bờ về… để yên lòng dân cũng là một động thái đẹp. Có thể còn nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này nhưng những nỗ lực của người đứng đầu và các thành viên Chính phủ hăng say làm việc ngay cả trong ngày nghỉ cũng là một điểm tích cực đáng ghi nhận. Bởi tính hành động của một chính phủ không chỉ là những lời nói có… tính hành động.

Cuối thế kỷ 18, triết gia người Anh J. Bentham quan niệm rằng: Ngoài quyền đem lại hạnh phúc cho đại đa số công dân, chính quyền không còn quyền hành gì cả. Ông nói điều này khi đề cập đến “nguyên lý hữu dụng”, vốn là nền tảng tồn tại của bất cứ chính quyền nào. Bởi lẽ hạnh phúc của một quốc gia là tổng hợp hạnh phúc của mọi công dân, quyền lợi của quốc gia là tổng hợp quyền lợi của mọi công dân. Hạnh phúc và quyền lợi của mọi công dân đều như nhau, nên không thể có việc thiên vị cho quyền lợi của nhóm người nào.

Những hành động của các thành viên Chính phủ trong những ngày qua, giữa bộn bề nỗi niềm của xã hội, ít nhiều cũng làm cho một bộ phận người dân cảm thấy có niềm tin vào việc Chính phủ sẽ thực hiện được một phần sứ mạng đem lại hạnh phúc cho nhân dân.

Sinh thời, Bác Hồ luôn căn dặn cán bộ phải chú ý giải quyết hết các vấn đề dầu khó đến đâu mặc lòng, nhất là những vấn đề quan hệ tới đời sống của dân.

Làm được như thế, Chính phủ đang cho thấy Chính phủ thực sự hành động vì dân! 

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.