Nỗi đau của tỉ phú

Theo điều tra của báo The Economic Times của New Delhi, năm 2011 do khủng hoảng kinh tế, số tỉ phú của Ấn Độ đã giảm 1/3, từ 60 của năm 2010 giảm còn 40. Giá trị tài sản của họ “mất trắng” 38%! Nguyên nhân tỉ phú giảm sút là thị trường chứng khoán “bốc hơi”, đồng rupee mất giá, tỉ lệ lạm phát cao kỷ lục.

Báo The Economic Times viết: “Các tỉ phú Ấn Độ cảm thấy hổ thẹn và đau đớn khi ở nước láng giềng Trung Quốc, số tỉ phú tăng mà không giảm: năm 2010 chỉ có 189, đến cuối năm 2011 đã tăng vọt lên 271 và giá trị tài sản cũng tăng nhiều”.

Giới phân tích tài chính Ấn Độ cho rằng “câu lạc bộ” tỉ phú giảm sút hội viên phản ánh tình trạng sa sút trầm trọng của kinh tế đất nước, sự quản lý yếu kém của chính phủ và sự xa lánh của giới đầu tư nước ngoài. Nhà kinh tế Hemen Kapadia, Giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Mumbai, nói: “Chính phủ phải sớm có biện pháp khắc phục khủng hoảng: thiếu hụt ngân sách lớn, lạm phát cao, đồng rupee mất giá nhanh. Cải cách kinh tế chỉ có trên giấy!”.

Nỗi đau của tỉ phú ảnh 1

Anh em tỉ phú Mukesh Ambani – Anil Ambani. Ảnh: REUTERS

Có 5 tỉ phú bị thua thiệt nhiều nhất, chỉ trong một năm giá trị tài sản sụt giảm từ 44% đến 62%. Điển hình là anh em tỉ phú ngành truyền thông Mukesh Ambani – Anil Ambani. Giá trị tài sản của tỉ phú em Anil năm 2010 là 14,55 tỉ USD, năm 2011 chỉ còn 5,53 tỉ USD, “mất trắng” 62%. Tỉ phú anh Mukesh, người giàu nhất Ấn Độ, từ 34,75 tỉ USD chỉ còn 19,15 tỉ USD, mất 44,9%. Tỉ phú này sở hữu một tòa nhà 27 tầng trị giá 2 tỉ USD ở trung tâm tài chính Mumbai, chưa biết năm nay có làm ăn thua lỗ nữa hay không.

Chủ tịch Viện Nghiên cứu chứng khoán Ấn Độ Jigar Shah than phiền: “Các nhà đầu tư đang đua nhau rời khỏi Ấn Độ. Kinh tế Ấn Độ chưa bao giờ ảm đạm như hiện nay. Nhiều tỉ phủ đã vỡ mộng làm giàu!”.

Theo Thanh Tùng (NLĐO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.